Rong hay được người dân làng chài Bình Định gọi mứt biển, thường mọc ở ghềnh đá, và chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong năm. Đặc biệt, trời càng lạnh, sóng càng mạnh thì rong mứt càng nhiều. Ảnh: Dũng Nhân
Mứt biển có giá trị kinh tế cao nên người dân vùng biển coi đây là món quà thiên nhiên ban tặng. Ảnh: Dũng Nhân
Theo những người dân làng chài, giá rong mứt biển ở thời điểm hiện tại đang dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg tươi, khoảng 1.100.000 - 1.200.000 đồng/kg khô.
Bao đời nay, người dân tại các vùng biển của tỉnh Bình Định như Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát); Mỹ An, Vĩnh Lợi (huyện Phù Mỹ) hay Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn)... khi phát hiện mứt biển mọc là tranh thủ vượt sóng dữ bơi ra những ghềnh đá xa bờ để khai thác.
Phụ nữ thường chọn những bãi đá gần bờ để tìm, hái rong. Ảnh: Dũng Nhân
Nhọc nhằn thu hoạch “lộc biển” trên ghềnh đá bên sóng dữ.
Thay vì chọn những vị trí thuận tiện, bãi đá gần bờ để hái như những người lớn tuổi, phụ nữ, thì các thanh niên trẻ khỏe các làng chài mặc áo phao bơi ra những ghềnh xa bờ, sóng đánh mạnh để hái. Vì theo họ, những chỗ này rong mứt mọc nhiều và chất lượng.
Theo người dân, nếu để qua thêm 1 tháng, khi đó rong biển sẽ già, chuyển sang màu xanh hoặc vàng xanh, lúc ấy rong mứt sẽ không còn giá trị. Do vậy, tranh thủ ngày từ đầu vụ, mọi người đổ xô đi hái "lộc biển" để kiếm thêm thu nhập.
Thu hoạch rong mứt mùa biển động.
Rong mứt biển mọc trên những ghềnh đá trơn trượt mùa biển động, do vậy, mọi người vừa hái vừa phải canh chừng sóng biển, chỉ sơ sẩy là bị sóng cuốn xuống biển, nguy hiểm đến tính mạng. Nên ai nấy đều tự trang bị cho mình áo phao, găng tay, giày... khi đi hái để tránh nguy hiểm. Ảnh: Dũng Nhân
Trương Định