Nhu cầu gạo của Nhật Bản giảm năm thứ 10 liên tiếp

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, nhu cầu tiêu thụ gạo của người dân nước này dự kiến sẽ giảm xuống 6,81 triệu tấn, giảm khoảng 100.000 tấn so với năm 2022, ghi dấu năm giảm thứ 10 liên tiếp.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, nhu cầu tiêu thụ gạo của người dân nước này dự kiến sẽ giảm xuống 6,81 triệu tấn, giảm khoảng 100.000 tấn so với năm 2022, ghi dấu năm giảm thứ 10 liên tiếp. Con số này được dự đoán là thấp nhất kể từ năm 1996.

Do nhu cầu gạo tiếp tục xu hướng giảm, Bộ Nông nghiệp đã đề xuất nông dân chuyển sang trồng đậu tương và lúa mỳ, cũng như gạo dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Bộ này cũng công bố một cuộc khảo sát về diện tích trồng lúa năm 2023, theo đó tính đến tháng 6/2023, 24 trong số 47 tỉnh đã ước tính diện tích trồng lúa giảm khoảng hơn 1% so với năm trước đó, tăng 7 tỉnh so với cuộc khảo sát được thực hiện hồi cuối tháng 4/2023.

Chỉ có tỉnh Fukushima và Tochigi dự kiến diện tích trồng lúa sẽ tăng, trong khi 21 tỉnh còn lại cho biết diện tích trồng lúa gần như không thay đổi.

Ngoài việc dân số giảm, lượng gạo tiêu thụ trung bình của người Nhật Bản giảm đã dẫn đến nhu cầu càng co lại.

Trong khi đó, lượng gạo trong các kho dự trữ ở khu vực tư nhân tính đến cuối tháng 6/2023 đã giảm 210.000 tấn so với một năm trước đó xuống còn 1,97 triệu tấn, cho thấy nhu cầu gạo trong lĩnh vực nhà hàng phục hồi sau khi các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Đây là lần đầu tiên trong bốn năm, dự trữ gạo giảm xuống biên độ 1,8-2 triệu tấn, mức mà giá gạo ổn định. Lượng gạo trong kho dự trữ dự kiến ở mức 1,84 triệu tấn tính đến cuối tháng 6/2024./.

Minh Hằng (Theo The Japan Times)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhu-cau-gao-cua-nhat-ban-giam-nam-thu-10-lien-tiep/302115.html