Những bệnh thường gặp khi trời trở lạnh

Thời tiết thay đổi cũng là lúc cơ thể dễ phát sinh nhiều bất ổn. Những cơn đau nhức, cảm giác ăn uống mất ngon, khó ngủ…sẽ là rắc rối nếu không giải quyết kịp thời.

Da mẫn cảm

Dấu hiệu cơ thể thiếu hụt sinh tố C. Các loại thực phẩm bạn cần tiêu thụ nhiều giống như khi bị chảy máu chân răng. Nếu như da bị khô và thô ráp, cần tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng vitamin nhóm A cao như các loại rau quả màu hồng (gấc, củ cải đỏ…), sữa bò, gan động vật, dầu cá…

Tóc khô, chẻ ngọn

Ăn thịt nướng, xà lách trộn với các loại hạt hoặc thực phẩm chứa nhiều prôtêin, vì tóc có thành phần là các sợi chứa prôtêin (chất sừng). Để phòng ngừa tình trạng rụng tóc và làm tóc óng mượt hơn, nên ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin B5 như lê tàu và sữa chua; vitamin B8 như gan và trứng; axít folic như đậu và ngũ cốc; canxi như sữa và sữa chua; kẽm như thịt và cá.

Căng, dãn cơ

Căng dãn cơ xuất hiện do vận động quá nhiều và bị mất nước. Khi ra mồ hôi quá nhiều sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể bị mất một số chất như natri, canxi, kali và gây nên tình trạng dãn, căng cơ. Vì thế, hãy bổ sung cơ thể bằng cách uống các loại nước khoáng phù hợp.

Kali có nhiều trong các loại thực phẩm như chuối, khoai tây nướng, nho khô và rau muống. Nếu teo cơ, dấu hiệu cơ thể thiếu hụt chất đạm và năng lượng. Cần tiêu thụ các loại thịt màu trắng như thịt ếch, cá, gà, khoai lang tây, gạo tẻ, để tăng năng lượng cho cơ thể.

Chảy máu chân răng

Do thiếu hụt vitamin nhóm C (vitamin C/ axit ascorbic). Vì thế, hàng ngày nên tiêu thụ nhiều rau xanh và trái cây tươi chín. Ở người cao tuổi, nên ăn đủ 500g rau xanh và trái tươi như cam, quýt, táo, lê, hồng.

Khi chế biến món ăn, nên kết hợp trộn nóng với nguội, trước khi ăn. Những loại rau cải xanh chứa nhiều vitamin nhóm C gồm cải dầu, ớt xào, hẹ…Trái cây có nhiều vitamin nhóm C gồm dâu tâu, hồng, quýt, cam…

Sụt giảm vị giác

Ăn nhiều thực phẩm nhuyễn thể vỏ cứng như sò, ốc, nghêu, hến…để cung cấp chất kẽm. Có thể tiêu thụ thêm 150g thịt màu đỏ và khoảng 100g chế phẩm từ đậu, để bổ sung vi chất này.

Viêm, nứt lưỡi

Ăn gạo chà xát kỹ lâu ngày, ăn chay trường dễ làm cho cơ thể thiếu hụt vitamin nhóm B. Vì thế, khi tiêu thụ thực phẩm chính, cần kết hợp giữa thô và tinh, chay và mặn. Nếu thường xuyên ăn chay, chú ý tiêu thụ nhiều thực phẩm được chế biến từ đậu và trứng gia cầm. Mỗi ngày, nên bổ sung vitamin nhóm B phức hợp.

Mệt tim

Ăn uống hợp lý, thêm nhiều rau quả, trái cây, cá và tinh bột sẽ giảm được ¼ nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Đau bao tử

Nếu bị đầy hơi, hãy ăn vài miếng đu đủ vì trong quả này chứa chất papain giúp kích thích sự tiêu hóa. Cũng có thể ăn dứa vì có chứa enzyme bromelain sẽ giúp protein phân hủy nhanh hơn, và làm cho hoạt động của dạ dày trở nên dễ chịu hơn.

Khó ngủ

Muốn dễ ngủ vào ban đêm, có thể ăn một chút mật ong, vỏ cam hoặc uống 1 ly sữa nóng vì chúng có tác dụng an thần rất tốt. Dân gian còn dùng tâm sen, hạt muồng rang, lạc tiên, long nhãn…để chữa mất ngủ.

Hoàng Uyên

Nguồn Người Đô Thị: http://nguoidothi.net.vn/nhung-benh-thuong-gap-khi-troi-tro-lanh-27017.html