Đầu tiên là bánh chưng, bánh tét, hai loại bánh Tết truyền thống. Việc tiêu thụ lượng lớn hai loại bánh này sẽ khiến cho người ăn tăng cân nhanh chóng
Bởi bản chất của món ăn là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp 150 calo cho cơ thể
Chiếc bánh chưng cỡ lớn chứa từ 1600 – 2000 calo, và nếu ăn khoảng 2 – 3 miếng bánh thì năng lượng vào cơ thể là rất lớn, từ đó khiến cho việc kiểm soát cân nặng trở lên khó khăn hơn
Hay như giò thủ với nguyên liệu từ thịt lợn mỡ, là món ăn khiến người dùng tăng cân vù vù
100g giò thủ chứa 500 calo, gần gấp rưỡi hai loại bánh chưng và bánh tét, do đó cần hạn chế ăn món ăn này để luôn giữ được vóc dáng thon gọn
Cũng được nấu từ nguyên liệu chính là thịt lợn, thịt đông là món ăn quen thuộc của các gia đình trong dịp Tết
Thịt đông chứa nhiều chất đạm, chất béo, việc ăn nhiều loại thịt đông sẽ rất dễ gây ra tình trạng tích mỡ, béo bụng…
“Kẻ thù” trong việc giữ dáng tiếp theo là các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như: lạp xưởng, bò khô…
Những thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, chất béo, các axit béo no bão hòa gây béo phì và tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Các loại bánh kẹo, mứt Tết chứa nhiều calo, vì vậy, nếu sử dụng nhiều sẽ khiến cho cân nặng tăng nhanh
Đối với trẻ nhỏ, ăn nhiều bánh kẹo ngọt còn có hại cho răng lợi. Khi ăn gần bữa ăn chính sẽ gây mất cảm giác ngon miệng trong bữa ăn
Một số loại trái cây khô như: nho khô, hạt hạnh nhân, hạt điều… có lượng đường lớn với mục đích giữ cho hoa quả sấy luôn mềm, dẻo nhưng lại được coi là tác nhân lớn khiến người ăn tăng cân không kiểm soát
Các loại nước ngọt hoặc một số thức uống hấp dẫn khác cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe
Các hóa chất bảo quản có trong nước ngọt có gas khiến cơ thể nhanh đói, khó kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến tình trạng lên cân. Ngoài ra, uống nhiều nước ngọt còn ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng tốc độ lão hóa da…
Do đó, để cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể trong dịp tết, cần đảm bảo đủ 3 bữa chính, với thực đơn đa dạng các loại thực phẩm và cân đối chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn
Nên áp dụng phương pháp ăn chậm, nhai kỹ giúp tiêu hóa ở dạ dày tốt hơn, ăn ít hơn, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng của cơ thể
Bổ sung các loại rau, củ, quả giúp cung cấp chất xơ và vitamin
Ngoài ra, các bà nội trợ cũng có thể cân nhắc lựa chọn một số loại thực phẩm ít calo, tốt cho sức khỏe như: nấm, trứng, ức gà...
Nguyễn Minh