Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp
Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không được ăn vặt nữa. Chỉ cần vài lưu ý nhỏ là bạn sẽ được thỏa mãn cơn buồn miệng của mình mà không phải lo lắng về tình trạng đường huyết tăng quá cao.
Sinh tố
Trái cây là một trong những món tráng miệng tốt nhất cho người bị tiểu đường. Trái cây không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất, mà còn chứa nhiều chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Thay vì ăn các loại bánh kẹo nhiều đường hoặc thức ăn nhanh, người mắc bệnh đái tháo đường nên lựa chọn trái cây cho bữa xế, không những ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Trái cây được chế biến thành sinh tố không chỉ ngon miệng dễ uống mà còn bổ dưỡng. Tuy nhiên, người đái tháo đường (tiểu đường) nên tránh những loại trái cây nhiều đường và năng lượng. Chẳng hạn như bơ, bạn chỉ nên ăn với khẩu phần từ 1/4 đến 1/2 quả bơ.
Sữa chua không đường
Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh - Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh cho biết trên báo chí, trong sữa chua có chứa một lượng lớn vitamin và vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột, bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn sữa chua không đường để ổn định lượng đường trong máu.
Bạn có thể ăn một hộp sữa chua không đường cùng với một chút trái cây vào những lúc đói mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bánh mì lúa mạch đen nướng với quả bơ
Trong bánh mì lúa mạch đen có lượng chất xơ cao gấp nhiều lần so với bánh mì trắng và ít calo hơn hẳn, kết hợp với bơ có hàm lượng carbohydrate thấp và chất béo lành mạnh giúp tăng độ nhạy insulin, bạn hoàn toàn có thể ăn món ăn vặt này mà không lo bị tăng đường huyết.
Hạt óc chó
Không chỉ có hương vị béo ngậy và dễ ăn, hạt óc chó còn hỗ trợ cơ thể của người bị tiểu đường trong việc sản xuất insulin, đồng thời là nguồn bổ sung omega3 và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trứng luộc
Trong trứng có chứa lượng đạm cao giúp lượng đường trong máu luôn giữ ở mức ổn định, đồng thời có khả năng thúc đẩy sự sung mãn giúp kiểm soát tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, trứng luộc là một món ăn nhẹ khá lành mạnh cho những người bị tiểu đường.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa protein và chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa), chất xơ magnesi và vitamin E. Việc sử dụng hạnh nhân giúp giảm lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol.
Tuy nhiên, vì hạnh nhân có hàm lượng calo cao và nhiều chất béo, do đó bạn phải kiểm soát khẩu phần khi ăn hạnh nhân.
Phô mai
Phô mai tươi là loại phô mai không trải qua quá trình ủ hoặc làm chín, nó có hương vị rất nhẹ so với phô mai lâu năm. Phô mai tươi chứa ít calo và giàu protein, đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin B12, canxi và sắt tuyệt vời.
Bỏng ngô
Bỏng ngô khi được thổi phồng và ăn không (tức là không dùng dầu, bơ và muối), bỏng ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe, ít calo và nhiều chất xơ.
Bỏng ngô là một lựa chọn ăn vặt tuyệt vời vì đây gần như là món ăn vặt duy nhất có 100% ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến. Chỉ một khẩu phần bỏng ngô đã chứa hơn 70% lượng ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị sử dụng hằng ngày.