Ở Việt Nam, có nhiều loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, có giá đắt đỏ, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo. Những loại gà này thường được săn lùng mỗi dịp Tết.
Gà Tò là đặc sản nổi tiếng của vùng quê Quỳnh Phụ (Thái Bình). Điểm nổi bật nhất của giống gà này là có lớp lông phủ dọc từ bàn chân tới tận đùi. Gà Tò có vóc dáng cao lớn, con trống có khối lượng 4-5kg, con mái đạt 3-4 kg. Thịt gà Tò đỏ như gà chọi, săn chắc, ít mỡ, dày thịt và ngon. Giá gà Tò khoảng 200.000-300.000 đồng/kg. Nhiều người cũng săn lùng gà Tò để nuôi làm cảnh hoặc làm gà chọi.
Gà chín cựa có nguồn gốc tại xã Xuân Sơn (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). Vào dịp Tết, đây là một trong những loại gà được đặt mua nhiều nhất. Điểm đặc biệt và giá trị nhất của giống gà này nằm ở đôi chân. Khi mới nở, chúng đã có 6 cựa. Trong quá trình nuôi, chúng lại mọc thêm 2 cựa ở 2 chân. Một số con gà "đột biến" có 9 cựa. Loại gà 3-5 cựa giá chỉ từ 250.000-350.000 đồng/kg nhưng loại gà 6-8 cựa thì phải trên 500.000 đồng/kg. Những con gà có đủ 9 cựa thì cực hiếm, có tiền cũng không mua được.
Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm thuần chủng của Việt Nam, được nuôi từ lâu tại xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Giống gà này nổi tiếng với đôi chân to gần bằng cánh tay người, xung quanh được bao bọc bởi lớp da đỏ, sần sùi như vỏ quả dâu tằm, 4 ngón chân xòe ra cân đối. Thịt của gà Đông Tảo rất ngon, mềm ngọt, không quá dai lại không có gân. Giá gà Đông Tảo thường từ 1,5-3 triệu đồng/con. Những con được chọn lọc cẩn thận có mức giá tới hàng chục triệu đồng. Gà Đông Tảo thuần chủng hiện không còn nhiều.
Gà Hồ: Đây là một giống gà quý của người dân Thuận Thành, Bắc Ninh. Nhiều người lùng mua đặc sản gà Hồ để tặng cho người thân như một món quà Tết truyền thống mang hàm ý “đầm ấm, sung túc, no đủ”. Gà Hồ có vóc dáng oai phong, lông mã mượt mà, thần sắc mạnh mẽ uy nghi, tiếng vỗ cánh chắc nịch hùng dũng... Hiện gà Hồ thương phẩm có giá từ 400.000-500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6kg có giá trên 500.000 đồng/kg.
Gà Mía là giống gà đặc sản của vùng đất Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội). Ngày xưa, đây là sản vật tiến vua. Gà Mía có hình thức đẹp (nét đẹp phảng phất con công, con phượng) nên thường được nuôi vào mục đích thờ cúng, giỗ chạp, biếu xén và ăn Tết. Gà Mía khi nhỏ có da đỏ au như gấc chín. Khi trưởng thành, da gà có thể chuyển sang màu vàng. Thịt gà Mía thơm, ngon, có vị đậm, dai, da gà ăn rất giòn, đặc biệt là gà trống thiến. Giá gà Mía khoảng từ 150.000-200.000 đồng/kg.
Gà rừng ngũ sắc là loại gà sống trong rừng, có tiếng gáy vang, màu lông đẹp, thịt thuộc diện thơm ngon. Chúng cũng là một trong những loại được săn đón dịp Tết. Hiện nay, gà rừng tự nhiên rất hiếm, nếu là loại gà trống, tướng đẹp có giá ở mức 3,5-4 triệu đồng một con. Còn đối với loại gà rừng tai đỏ và tai trắng giờ được người nuôi nhân giống và bán ra với giá 400.000-600.000 đồng một kg. Theo giới kinh doanh, gà rừng tự nhiên sở dĩ đắt đỏ là vì số lượng ít, thịt dai và thơm ngon khác hơn so với gà thông thường và gà rừng nuôi.