Những loại rau củ ở Việt Nam bán 'rẻ bèo' chữa tiểu đường cực tốt
Các loại rau quả dưới đây vừa có giá bán 'rẻ bèo', vừa dễ mua, có tác dụng hạ đường huyết giúp phòng trị bệnh tiểu đường rất tốt.
Mướp đắng: Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycoside steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể: Có 2 cách dùng: Dạng tươi làm rau ăn hàng ngày mỗi ngày từ 50-100g; Dạng khô tán thành bột, mỗi lần 10g, ngày uống 3 lần hãm với nước sôi uống thay trà.
Lá xoài: có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng làm mát, lợi tiểu, trong lá xoài có chất anthxyanhdin có tác dụng phòng các biến chứng ở mắt và mạch máu do bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, một số hợp chất trong lá xoài có tác dụng chữa bệnh tương tự như các loại thuốc trị tiểu đường và làm giảm cholesterol.
Cách dùng: Lấy khoảng 5 lá xoài non cắt sợi rồi cho vào cốc, đổ nước sôi vào rồi để qua đêm. Mỗi sáng uống hết ly nước lá xoài này, bỏ phần xác. Hoặc để dùng dần lấy lá xoài non phơi trong bóng râm cho đến khi khô, đem nghiền thành bột dùng vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần nửa muỗng cà phê bột lá xoài pha loãng với ly nước đầy. Lưu ý không dùng nhiều lần trong ngày vì có thể khiến cho lượng đường huyết giảm quá thấp; Không nên uống nước lá xoài gần với các loại thuốc khác.
Dưa chuột: Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hoóc-môn cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Bông cải xanh: là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
Măng tây: Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
Đậu: Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở bệnh nhân týp 2. Dùng một trong các loại đậu sau:
Đậu ván trắng: 30g, mộc nhĩ đen 30g, sấy khô, tán bột uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 3-5g.
Đậu xanh 30g, lá hồng 30g. Sắc nước uống hàng ngày.
Đậu đỏ khô có vỏ 50g, nấu ăn hàng ngày.
Bí đao: Tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc, sinh tân, chỉ khát, lợi niệu, tiêu phù. Trường hợp tiêu khát, đi tiểu nhiều dùng 1 trong 2 cách sau:
Vỏ bí đao 15g, vỏ dưa hấu 15g, sắc nước uống hàng ngày.
Bí đao 100g, củ mài 30g, lá sen 30g. Sắc uống hàng ngày.
Bí ngô: Những kết quả nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường.
Cách dùng: bí ngô 250g, thái miếng, ninh nhừ, ăn hàng ngày, ăn liền trong 1 tháng.
Rau diếp cá: Đây là loại rau giàu chất xơ. Ngoài rau diếp, các loại rau màu xanh khác cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Cà rốt: Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.
Cà chua: Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn cà chua. Cà chua rất giàu vitamin A, E cũng như lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh và các carotenoid mang lại cho cà chua màu sắc rực rỡ.
Hành tây: Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống dịch ép hành tây đã đáng kể. Bệnh nhân cần uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.