Những loại thực phẩm nên ăn để phòng tránh viêm xoang
Đa số mọi người đều bỏ qua thói quen ăn uống mà không biết rằng việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phòng tránh viêm xoang. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những loại thực phẩm nên ăn để phòng tránh viêm xoang hiệu quả.
Nhiều người bỏ qua các loại quan trọng trong khi đó lại lựa chọn các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe để bổ sung vào cơ thể mỗi ngày đặc biệt là các vấn đề về viêm xoang. Trong khi đó có rất nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ và giúp giảm triệu chứng của bạn khi bị bệnh xoang trong thời gian ngắn ngoài ra còn giúp phòng tránh viêm xoang hiệu quả.
Tích trữ các loại thực phẩm lành mạnh giúp bạn phòng tránh viêm xoang đạt hiệu quả như sau:
1. Bổ sung cá và hải sản cho cơ thể
Các loại thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể đối với người bị viêm xoang như cá và hải sản. Đây là các loại thực phẩm chứa nhiều protein chất lượng cao và chứa nhiều axit béo omega-3.
Trong khi đó các hợp chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và đồng thời giúp cơ thể giảm tình trạng viêm. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu omega-3 giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mất tính giác do tuổi tác ở con người.
Các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên nên bổ sung nhiều omega-3 nhưng ít hợp chất thủy ngân cho cơ thể từ 1 đến 2 lần mỗi tuần để có sức khỏe tốt.
2. Các loại rau xanh lá cây đậm
Những loại thực phẩm rau có màu xanh đậm giúp cơ thể bổ sung vitamin và khoáng chất. Ngoài việc bổ sung cho cơ thể chất xơ, các loại rau xanh lá cây đậm còn giúp con người bổ sung các chất như: vitamin A, C, D, K, kali, canxi và các loại khoáng chất quan trọng khác cần thiết cho cơ thể.
Chưa kể rau xanh còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, tránh được các loại thực phẩm giàu tinh bột và kích thích viêm nhiễm, sản xuất chất nhờn. Các loại rau cần được bổ sung như: hành tây, cà chua, chanh,...
3. Nên ăn ớt cay để phòng tránh viêm xoang
Thực tế, ớt cay như habaneros, jalapenos và cayennes chứa một hợp chất tuyệt vời gọi là capsaicin. Các loại hóa chất này chính là nguyên nhân gây ra nhiệt của thức ăn cay. Dù sức nóng từ ớt cay có thể khiến bạn cảm thấy nóng rát, đau đớn tuy nhiên capsaicin lại có khả năng giảm đau đáng kể. Chất này còn được tìm thấy trong hệ thống kê đơn và còn được chứng minh giúp giảm viêm trong một số ứng dụng nhất định.
Kết quả nghiên cứu của Đại học Cincinnati còn phát hiện rằng thuốc xịt mũi có chứa capsaicin thu được từ cayennes, chất này có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm xoang không dị ứng.
Dù không thể trực tiếp xịt ớt cay vào trong mũi nhưng nếu bổ sung ớt cay vào các loại thực phẩm và bữa ăn hàng ngày bằng cách chế biến cũng có thể giúp giải phóng tình trạng tắc nghẽn mũi và phòng tránh viêm xoang hiệu quả.
4. Mật ong
Hợp chất tự nhiên mật ong lành tính và có đặc tính kháng khuẩn cao. Khi các nhà khoa học đưa mật ong vào môi trường nuôi cấy vi khuẩn có chứa các chủng nhiễm trùng xoang phổ biến giúp phát hiện ra khả năng tiêu diệt vi khuẩn đáng kể của mật ong.
Nhưng đối với thử nghiệm ở con người thì mối tương quan này ít mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên nên thay thế mật ong cho đường tinh chế vì giúp chống viêm nhiễm nấm hiệu quả.
Mật ong còn có thể làm giảm cơn đau họng thường đi kèm với nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Bổ sung mật ong thường xuyên có thể giúp bạn giảm hoặc thậm chí cải thiện và loại bỏ chứng dị ứng theo mùa.
5. Ăn tỏi giúp phòng tránh viêm xoang hiệu quả
Từ lâu tỏi đã được nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa chống viêm đáng kinh ngạc. Thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng tránh viêm xoang một cách đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt tỏi sống.
Ngoài ra, các loại trà và súp nóng cũng là biện pháp giúp người bị bệnh viêm xoang hoặc bạn phòng tránh bệnh viêm xoang, có thể làm dịu chứng viêm đau và phá vỡ chất nhầy.
Hi vọng những loại thực phẩm trên có thể giúp bạn phòng tránh viêm xoang an toàn và hiệu quả. Nếu viêm xoang gây ra những ảnh hưởng và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày thì bạn có thể lựa chọn điều trị y tế chuyên nghiệp thay vì chỉ điều chỉnh chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh.