Những loại trái cây không nên bỏ hạt
Ăn trái cây bỏ hạt là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, có những loại hạt trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, không nên bỏ phí.
Hạt mít: Chứa nhiều tinh bột, protein và lipid, nếu phơi khô có thể được coi là lương thực dự trữ. Hạt mít giàu sắt, nhiều vitamin A, chứa nhiều chất xơ không hòa tan có tác dụng giải độc ruột và hỗ trợ tiêu hóa.
Hạt dưa hấu: Nhờ hàm lượng khoáng chất cao, chứa đầy protein, sắt, chất chống ô xy hóa và chống viêm nên nếu ăn một lượng hạt dưa hấu vừa phải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch, duy trì huyết áp, củng cố xương, cải thiện trí nhớ, đồng thời giúp da sáng mịn, ngăn ngừa tóc rụng và hư tổn. Hạt dưa hấu có thể ăn sống, ăn sau khi rang chín hoặc làm trà bằng cách đun sôi với nước hoặc xay hạt thành bột hãm trà.
Hạt nho: Chứa nhiều vitamin, các chất kháng khuẩn và chống oxy hóa. Ăn nho cả hạt góp phần cải thiện sức mạnh của xương, giảm stress, hỗ trợ phòng tránh các bệnh về da, giúp da đẹp, tóc khỏe... Có thể làm trà từ hạt nho tươi hoặc đã phơi khô bằng cách đun sôi với nước trong 3 - 5 phút.
Hạt đu đủ: Chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chống sưng viêm, chống khuẩn và chống ký sinh trùng. Hạt đu đủ được coi là một loại thuốc tự nhiên hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, và giải độc gan, góp phần điều trị các bệnh xương khớp. Có thể dùng hạt đu đủ phơi khô và nghiền nhuyễn để làm thành gia vị kết hợp cùng với các món ăn, thức uống.
Hạt lựu: Giàu vitamin, chứa nhiều khoáng chất, có giá trị dinh dưỡng khá cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa, làm đẹp da và mau lành vết thương. Ngoài ra, hạt lựu còn giúp thanh nhiệt giải độc, chữa chứng đau đầu ở phụ nữ và đặc biệt có công dụng tẩy giun rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi ăn lựu không bỏ hạt, cần chú ý nhai kỹ trước khi nuốt để tránh khó tiêu, tắc ruột.