Những lợi ích tuyệt vời của rau mùi
Rau mùi (hay còn gọi là ngò, ngò rí,…) là một loại thảo mộc thường được sử dụng làm tăng hương vị cho các món ăn. Dưới đây là 8 lợi ích tuyệt vời của rau mùi.
Giúp giảm đường huyết
Lượng đường trong máu cao là một yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tinh dầu ngò giúp hạ đường huyết. Trên thực tế, những người có lượng đường huyết cao hoặc phải sử dụng thuốc tiểu đường nên sử dụng rau mùi vì tác dụng này.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt rau mùi làm giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy hoạt động tạo ra enzyme giúp loại bỏ đường ra khỏi máu.
Một nghiên cứu tương tự đã phát hiện ra lượng tinh dầu ngò làm giảm đường huyết và tăng lượng insulin tiết ra ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường so với nhóm có kiểm soát.
Dồi dào chất chống ô-xi hóa giúp cải thiện hệ miễn dịch
Rau mùi cung cấp một số chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tổn hại tế bào gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. Các chất chống ôxy hóa của loại thảo mộc này được chứng minh có tác dụng chống viêm.
Theo các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, các hợp chất này bao gồm terpinene, quercetin, và tocophetrol, có tác dụng chống và làm chậm các tế bào ung thư (phổi, tuyến tiền liệt, ngực và ruột già), tăng cường miễn dịch và bảo vệ thần kinh.
Cải thiện sức khỏe tim
Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rau mùi có thể làm giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim như huyết áp cao, chỉ số cholesterol LDL (cholesterol xấu) và làm tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt).
Tinh dầu từ thứ rau này có tác dụng là chất lợi tiểu, giúp cơ thể của bạn xả nước và natri dư thừa giúp hạ huyết áp. Hơn nữa, nhiều người nhận thấy rằng ăn các loại thảo mộc và gia vị có mùi nồng như rau mùi giúp họ giảm lượng natri cơ thể hấp thụ và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Các bệnh về não bao gồm Parkinson, Alzheimer và đa xơ cứng có liên quan đến viêm. Các đặc tính chống viêm của ngò giúp chống lại các loại bệnh này.
Một nghiên cứu trên chuột phát hiện rằng tinh dầu ngò bảo vệ não khỏi các tổn thương tế bào thần kinh sau cơn co giật do thuốc gây ra do có đặc tính chống oxy hóa
Rau mùi cũng giúp kiểm soát được sự lo lắng và cải thiện trí nhớ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tinh dầu ngò có hiệu quả như Diazepam, một loại thuốc chống lo âu thông thường.
Cải thiện hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
Một nghiên cứu 8 tuần trên 32 người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) cho thấy uống 30 giọt thuốc thảo dược có chứa tinh dầu rau mùi 3 lần/ngày giúp giảm đáng kể chứng đau bụng, đầy hơi và khó tiêu.
Chống lại các bệnh gây nhiễm trùng
Rau mùi chứa các hợp chất kháng vi khuẩn giúp chống lại một số bệnh nhiễm gây trùng và bệnh truyền qua thực phẩm.
Dodecenal, một hợp chất trong rau mùi có thể chống lại các vi khuẩn như vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiểu (UTI), vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm, đe dọa đến tính mạng của 1,2 triệu người hàng năm ở Mỹ.
Bảo vệ da
Trong một nghiên cứu, tinh dầu ngò cùng với các hợp chất làm dịu khác giúp điều trị chứng hăm tã ở trẻ sơ sinh. Chất chống ôxy hóa trong tinh dầu hạt rau mùi có tác dụng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến lão hóa da nhanh hơn cũng như tổn thương da do tia UV.
Thêm vào đó, nhiều người sử dụng nước ép rau mùi để giải quyết các các tình trạng trên da như mụn trứng cá, nhiễm sắc tố, nhờn, hoặc khô. Tuy nhiên, những cách sử dụng này còn cần nghiên cứu thêm.
Cần cho chế độ ăn kiêng
Hạt rau mùi có thể thêm vào các món nướng, tẩm ướp, rang và các món đậu lăng nấu chín. Trong khi đó, lá rau mùi hay còn được gọi là rau mùi được sử dụng để trang trí súp, ăn sống hoặc dùng trong các món như mì Ý lạnh, rau đậu, sốt cà chua tươi hoặc các món Thái. Bạn cũng có thể kết hợp với tỏi, đậu phộng, nước cốt dừa và nước cốt chanh để làm sốt cho nhiều món.
Đặng Vân (Theo Theo Healthline)
Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nhung-loi-ich-tuyet-voi-cua-rau-mui-a514912.html