Những lỗi phổ biến trong chế biến khiến thực phẩm không đảm bảo an toàn

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn thường nghĩ vứt bỏ đồ ăn, thức uống không còn hạn sử dụng hoặc bị thiu, hỏng hay rửa rau củ, trái cây là loại bỏ được nguy cơ gây hại cho sức khỏe như nhiễm khuẩn hay ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chính một số thói quen thường nhật trong chế biến, sử dụng thức ăn mà nhiều người hay mắc phải có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn cho sức khỏe. Dưới đây là những lỗi sai trong sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm mọi người cần tránh mắc phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếm thử thức ăn xem có bị hỏng hay không

Đây là hành động mà đa số chúng ta thường mắc phải, tuy nhiên lời khuyên là không bao giờ nếm thử thức ăn của bạn để kiểm tra xem nó có bị hỏng hay không. Trên thực tế, trong đồ ăn bị hỏng có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, gây ngộ độc thực phẩm bởi vậy chỉ cần nếm một chút thực phẩm bị ôi thiu cũng có thể gây bệnh nghiêm trọng trong khi bạn hoàn toàn không thể biết liệu thực phẩm đó có chứa vi khuẩn gây ngộ độc hay không chỉ qua hành động nếm hoặc ngửi thức ăn. Bởi vậy để an toàn cho sức khỏe của tất cả mọi người trong gia đình, người nội trợ nên vứt bỏ tất cả thực phẩm hết hạn trước khi vi khuẩn có hại phát triển.

Để thức ăn đã nấu chín vào đĩa đựng thịt sống

Đây có lẽ là sai lầm cơ bản nhất không nên phạm phải. Không bao giờ để thịt sống, thịt gia cầm hay hải sản chạm vào thịt đã nấu chín hoặc bất kỳ thực phẩm ăn liền nào, vì điều này có thể gây nhiễm chéo. Thực tế, các mầm bệnh thực phẩm từ thịt sống có thể dễ dàng lây lan sang các loại thực phẩm ăn liền và gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, luôn sử dụng đĩa, thớt và dụng cụ riêng biệt để giữ cho thịt sống, thịt gia cầm và hải sản tách biệt với thực phẩm ăn liền.

Rã đông thực phẩm ngoài môi trường

Đây cũng là lỗi sai phổ biến mà hầu hết người chế biến thực phẩm gặp phải. Tuy nhiên, không bao giờ làm tan thực phẩm trên bàn, bếp... bởi vì các mầm bệnh gây hại cho thực phẩm sẽ nhân lên nhanh chóng khi thực phẩm nằm trong vùng nhiệt độ trong khoảng từ 5 ° C đến 60 ° C. Thay vào đó, hãy luôn rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

Rửa thịt và thịt gia cầm

Rửa thịt sống có thể phát tán vi trùng đến các vật dụng khác. (Ảnh minh họa)

Rửa thịt sống có thể phát tán vi trùng đến các vật dụng khác. (Ảnh minh họa)

Thoạt nghe thì có vẻ vô lý vì chúng ta thường nghĩ không rửa thì thịt làm sao có thể sạch được, có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được. Tuy nhiên, trên thực tế hành động rửa thịt sống, thịt gà hoặc trứng có thể dẫn đến việc lây lan vi trùng đến bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp của bạn. Những vi trùng này có thể bám trên các thực phẩm khác như rau sống, xà lách hoặc trái cây và gián tiếp gây bệnh cho bạn. Vậy lời khuyên là không rửa thịt, gà hoặc trứng, thay vào đó nấu chúng kỹ sẽ tiêu diệt các mầm bệnh có hại.

Để thức quá lâu bên ngoài trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Chúng ta thường có thói quen để cho thức ăn nguội bên ngoài trước khi cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh có thể sinh sôi nhanh chóng khi thực phẩm dễ hỏng bị để lại bên ngoài môi trường trong khoảng nhiệt độ từ 5 ° C đến 60 ° C. Vì vậy, đừng để thức ăn bên ngoài tủ lạnh quá hai giờ hoặc một giờ nếu nhiệt độ bên ngoài hơn 30 ° C. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể cho thức ăn nóng hoặc nóng vào tủ lạnh, miễn là nó được đóng gói với số lượng đủ nhỏ để quá trình làm lạnh được nhanh chóng.

Ăn bột chưa được nấu chín (và các thực phẩm khác có chứa trứng và bột chưa nấu chín)

Không nên ăn bất kỳ loại trứng sống nào vì chúng có thể chứa vi khuẩn Salmonella hoặc các loại vi khuẩn có hại khác. Thay vào đó, cần nấu trứng kỹ và tránh những thực phẩm có chứa trứng sống hoặc chưa nấu chín. Ngay cả bột thô không có trứng cũng không nên sử dụng vì bột thô có thể chứa E. coli và khiến người dùng bị bệnh. Giữ bột thô tránh xa trẻ em, bao gồm cả bột chơi đồng thời luôn rửa tay, vệ sinh bề mặt và dụng cụ kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc với bột và bột thô.

Ướp thịt hoặc hải sản bên ngoài môi trường

Đây cũng là lỗi sai khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Lòi khuyên là không nên ướp thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản bên ngoài hoặc sử dụng cùng nước ướp cho thịt sống và thực phẩm nấu chín. Nếu bạn ướp thực phẩm trong môi trường bên ngoài, vi trùng có hại có thể nhân lên nhanh chóng khi ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng cùng nước ướp cho thịt sống và chín, vi khuẩn có hại từ thực phẩm sống có thể lây lan sang thực phẩm nấu chín. Vì vậy, hãy luôn ướp thịt sống, hải sản và thịt gia cầm trong tủ lạnh và chỉ tái sử dụng ướp nếu bạn đun sôi ngay trước khi sử dụng.

Không rửa tay sạch

Không rửa tay có thể khiến vi trùng dính vào thức ăn dẫn đến nguy cơ bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Không rửa tay có thể khiến vi trùng dính vào thức ăn dẫn đến nguy cơ bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Nhiều người không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi chế biến thức ăn, tuy nhiên đó là một sai lầm vì vi trùng trên tay của bạn có thể dính vào thức ăn và là nguyên nhân khiến cho bạn bị bệnh. Hãy luôn rửa tay đúng cách trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ em.

Không thay thế giẻ rửa bát và khăn lau bát đĩa

Giẻ rửa bát là một trong những dụng cụ chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp. (Ảnh minh họa)

Giẻ rửa bát là một trong những dụng cụ chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp. (Ảnh minh họa)

Trớ trêu thay, dụng cụ rửa bát và khăn lau bát đĩa là một số công cụ bẩn nhất trong nhà bếp của bạn. Những dụng cụ này có thể chứa mầm bệnh gây hại từ thực phẩm và gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Luôn vệ sinh dụng cụ rửa bát mỗi ngày và thường xuyên thay thế chúng trong một hoặc hai tuần để chống lại vi trùng gây hại.

Không rửa sạch rau củ trước khi gọt vỏ

Nhiều loại trái cây, rau củ có chứa chất độc hoặc vi khuẩn trên vỏ hoặc bám trên thân của chúng. Những loại chất độc hoặc vi khuẩn này có thể dễ dàng chuyển vào bên trong trái cây hoặc rau củ khi bạn cắt hoặc gọt vỏ chúng. Vì vậy, nên rửa tất cả các loại trái cây và rau quả dưới vòi nước ngay cả khi bạn sẽ gọt vỏ chúng. Đối với các loại trái cây có vỏ cứng, nên sử dụng bàn chải để chà sạch bề mặt vỏ.

Duy Linh

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/nhung-loi-pho-bien-trong-che-bien-khien-thuc-pham-khong-dam-bao-an-toan-203236.html