Mua bếp gas có nguồn gốc rõ ràng: Để được đảm bảo an toàn, đầu tiên, bạn cần chọn mua cho mình một chiếc bếp gas tốt, có nguồn gốc rõ ràng. Vì loại bếp gas không rõ nguồn gốc tuy có giá thành rẻ hơn nhưng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn và độ an toàn rất thấp
Khi mua bếp phải thử các chi tiết như: Chân bếp có cứng cáp hay bị cong vênh không? Có hiện tượng xì gas không? Mâm chia lửa có cho ngọn lửa xanh và đều không? Kiềng bếp phải khít, không bị hở...
Không sử dụng nồi quá to: Chân kiềng của bếp gas mini được thiết kế thấp hơn nhiều so với với bếp thường. Nếu sử dụng nồi hay chảo có đáy lớn thì lửa sẽ lan rộng ra mặt đáy và gây nóng bếp
Lắp bình gas đúng ngay rảnh nhỏ cho khớp là điều quan trọng nhất để bếp gas có thể hoạt động bình thường và an toàn. Nếu lắp không vào rảnh nhỏ thì khi gạt cần gas sẽ bị xì ra ngoài, gặp đánh lửa dễ cháy nổ
Không nên sang, chiết gas: Khi chiết gas từ bình này sang bình khác, áp lực sẽ rất cao. Nếu bạn không có thiết bị chuyên dụng và thao tác trong môi trường không đảm bảo như nơi có tia lửa điện, lửa trần..., các rủi ro về rò rỉ gas, cháy nổ dễ xảy ra
Không sử dụng bếp gas quá cũ: Khi bạn sử dụng loại bếp gas mini này để đun nấu liên tục trong thời gian dài thì bạn cần chú đế đến hạn sử dụng của bếp. Khi thấy bếp quá cũ thì cần thay bếp mới ngay vì để vậy sẽ rất nguy hiểm, dễ dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas do ống dẫn gas bị nghẽn
Không sử dụng bếp gas liên tục quá lâu: Bếp gas mini có khả năng chịu nhiệt và độ an toàn không thực sự cao vì vậy bạn không nên sử dụng bếp gas mini liên tục trong thời gian quá dài (trên 4 giờ liên tục)
Nếu sử dụng bếp gas liên tục quá lâu trong cùng 1 lần, sẽ khiến nhiệt độ từ ngọn lửa ảnh hưởng đến bình gas làm cho áp suất trong bình tăng lên cũng dễ dẫn đến nổ bình
Khi bật lửa, cần chỉnh nhiệt độ về thấp nhất rồi tăng dần đến mức lửa nấu mong muốn để đảm bảo thiết bị vẫn còn hoạt động đúng chức năng. Khi tắt bếp vẫn chỉnh lửa về mức nhỏ nhất rồi gạt cần gas lên
Phải thường xuyên vệ sinh bếp để đảm bảo mâm nhiệt và kiềng bếp luôn được sạch sẽ, khô thoáng trước khi đun nấu. Tránh rơi dầu, thực phẩm dễ cháy lên đầu đốt sẽ dễ bén lửa ra ngoài bình gas
Để tránh được tình trạng nổ bình gas, chỉ sử dụng lon gas đúng áp lực cho phép (3-5 kg/cm2), không sử dụng lon gas sạc lại, rỉ sét hay biến dạng
Tuyệt đối không được sử dụng bình gas quá cũ đã được tái sử dụng nhiều lần. Thực tế, bình gas mini chỉ nên được sử dụng được 1 đến 2 lần là phải bỏ đi để đổi lấy bình khác
Mặt khác, cũng không sử dụng lon gas đã phơi nắng hoặc cất giữ nơi có nhiệt độ lớn hơn 40 độ C. Đặc biệt, tuyệt đối không để lon gas quá gần soi với bếp gas
Không tự ý sửa chữa bếp gas: Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi việc bếp bị trục trặc, không hoạt động, bạn tuyệt đối không được tự ý tháo lắp và chỉnh sửa bếp
Trong quá trình đun nấu, nên đặt bếp ở nơi bằng phẳng, không có gió lùa để tránh tình trạng lửa bị tạt qua các vật dụng xung quanh gây cháy nổ
Tránh lắp đặt hệ thống sử dụng gas ở gần các nguồn lửa khác như: bếp than, bếp củi, bếp điện, cầu dao điện…
Sông Hương (Tổng hợp)