Những món ăn đặc trưng mùa thu tại các nước châu Á
Không chỉ có thời tiết lý tưởng, mùa thu còn là dịp người dân châu Á thưởng thức những món ăn đặc trưng như lá phong chiên, cua sống ngâm tương...
Cốm, Việt Nam: Cốm là một trong những món ăn đậm đà hương vị mùa thu Hà Nội. Thức quà này được bày bán ở khắp các con phố, từ gánh hàng rong đến những cửa hàng lớn. Ngoài thưởng thức như một món ăn chơi, cốm còn được chế biến thành nhiều món khác lạ như chả cốm, xôi cốm, kem cốm... Ảnh: Vũ Minh Quân.
Chả rươi, Việt Nam: Rươi là loài vật thuộc họ giun, sống trong môi trường nước lợ hoặc các khu vực tiếp giáp giữa vùng nước lợ và nước ngọt. Mùa rươi xuất hiện tập trung vào ngày 20/9 và 5/10 âm lịch. Rươi có thể chế biến theo nhiều cách, trong đó chả rươi là món được nhiều người yêu thích. Món ăn này được thưởng thức cùng cơm hoặc bún, chấm nước mắm chua ngọt và chút rau sống. Ảnh: Rolleiii, fuongsfood.
Cua lông (Trung Quốc): Vào mùa thu, khoảng tháng 9-10 âm lịch, người Trung Quốc thường lựa chọn cua lông để thưởng thức. Với người dân địa phương, cách tuyệt vời nhất để thưởng thức loại hải sản này là hấp. Món ăn thường được kết hợp với rượu vang. Đây là thức uống truyền thống đi kèm giúp cân bằng tính hàn của thịt cua.
Thịt cừu, Trung Quốc: Trong những tháng mùa thu, thịt cừu là món ăn ưa chuộng của người dân Bắc Kinh. Món thịt thơm mềm giúp cải thiện lưu thông máu, bồi bổ cơ thể cho những tháng mùa đông sắp tới. Một nồi lẩu thịt cừu hầm cay thịnh soạn có thêm rau, đậu phụ đông lạnh, mì khoai lang hoặc mì tươi kéo bằng tay sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể.
Cua sống ngâm tương, Hàn Quốc: Là món kén người ăn ở Hàn Quốc, cua được rửa sạch, xé ra, ngâm trong xì dầu và ớt tươi. Nhiều người e ngại món ăn này vì cua trước khi ướp vẫn còn sống. Tuy nhiên, khi nếm thử lần đầu, bạn luôn muốn thưởng thức thêm. Mùa thu là thời điểm người dân Hàn Quốc lựa chọn thưởng thức món ăn độc đáo này.
Lá phong chiên, Nhật Bản: Lá phong chiên giòn là món ăn đặc sản chỉ có ở thành phố Minoh. Để làm được món ăn này, người thợ phải lên núi để nhặt lá phong vàng và ủ với muối trong một năm. Sau đó, họ lấy lá cắt cuống và rửa sạch. Lá phong sau khi được tẩm bột và rán giòn là món ăn yêu thích của người Nhật vào mùa thu.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nhung-mon-an-dac-trung-mua-thu-tai-cac-nuoc-chau-a-post1130841.html