Những món ăn tốt cho người bị bệnh vẩy nến
Ngoài việc chăm sóc bệnh vẩy nến đúng cách thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.
Bệnh vảy nến là gì?
Bệnh vẩy nến (Psoriasis) là một bệnh về da mãn tính xuất hiện khi những tế bào da bị kích thích và tái tạo quá nhanh tạo thành vẩy đóng trên da. Vẩy nến mức độ nhẹ có thể tự khỏi nhưng nhiều trường hợp nặng lớp vẩy nứt ra chảy máu cần phải được điều trị.
Bệnh vẩy nến là một bệnh da di truyền có ảnh hưởng đến khoảng 4% dân số toàn cầu, nó thường nằm im trong cơ thể người bệnh cho đến khi được kích hoạt bởi một loạt các yếu tố như lối sống cộng với các chế độ ăn uống. Bệnh có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: thông thường các triệu chứng của bệnh vẩy nến xuất hiện trên da nhưng cũng có thể xuất hiện trên vùng đầu và các đầu móng tay, móng chân.
Canh rau má – Món ăn tốt cho người bệnh vẩy nến
Y học cổ truyền cho rằng, rau má có vị đắng, tính mát, là một loại thực phẩm khá quen thuộc trong những ngày hè với công dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm, ho, mụn nhọt,… Ngoài ra, nó cũng được biết đến như một loại thực phẩm có tác dụng khá an toàn đối với bệnh vẩy nến.
Các bạn có thể thực hiện món ăn này bằng các bước sau:
Rau má ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
Chuẩn bị 200g rau má, 50g thịt nạc xay nhuyễn, gia vị.
Ướp thịt xay với 1 thìa hạt nêm, muối, đường, ít tiêu và trộn đều lên.
Phi hành cho thơm rồi cho thịt xay vào xào chín cà cho thêm một lượng nước vừa đủ.
Đợi khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau má vào.
Chờ đến khi nước sôi lần nữa thì tắt bếp và sử dụng kèm với canh.
Như vậy, với cách thực hiện khá đơn giản này các bạn đã có thể thực hiện món canh rau má thanh nhiệt giải độc và hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến rất tốt.
Canh khổ qua nhồi - Tăng cường khả năng hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến
Với vị đắng thanh, tính mát khổ qua được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc và có tính năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch đối với cơ thể. Và chắc hẳn, đây cũng là món ăn được khá nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình.
Bạn cần chuẩn bị khoảng 3 trái khổ qua, 200g miến, 30g đậu phụ, 20g nấm mèo, gia vị.
Thực hiện: Khổ qua mang đi bỏ ruột và ngâm qua với nước muối loãng. Các nguyên liệu còn lại thì mang đi băm nhuyễn và ướp gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn vớt khổ qua ra, để cho ráo nước rồi dùng hỗn hợp vừa băm nhuyễn nhồi vào bên trong. Đem nấu cho đến khi vỏ khổ qua mềm thì nêm gia vị và múc ra bát.
Đây là một loại thực phẩm khá quen thuộc trong những ngày hè nóng bức và cũng là món ăn khá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình.