Những món không nên nấu với củ cải

Củ cải trắng là món ăn rất bổ dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chế biến thực phẩm này không đúng cách có thể gây hại.

Lợi ích của củ cải trắng đối với sức khỏe:

Giảm đau
Phòng chống thiếu máu
Giảm béo
Tất cả lợi ích trên

Theo Đông y, chất cay có trong củ cải giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu. Uống nước ép củ cải trước bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon gọn.

Ăn củ cải trắng thường xuyên hỗ trợ ngăn ngừa ung thư?

Đúng
Sai

Theo WebMD, củ cải trắng giàu vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại tác động xấu của virus. Loại củ này chứa dầu cải và glycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.

Củ cải kết hợp với món này giúp giải độc gan:

Đậu phụ
Thịt lợn
Trứng

Theo Sohu, tác dụng thanh nhiệt, giải độc của củ cải trắng có thể giúp loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, thúc đẩy chức năng giải độc của cơ thể. Trong khi đó, đậu phụ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Sự kết hợp này không chỉ giúp duy trì chức năng gan mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ăn củ cải trắng với cà rốt giúp tăng hấp thụ vitamin C?

Đúng
Sai

Theo India Times, củ cải trắng chứa hàm lượng lớn vitamin C, rất tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, cà rốt lại chứa một loại enzyme gọi là axit ascorbic, có thể phá hủy vitamin C. Vì thế, nếu ăn chung thì lượng vitamin C trong củ cải trắng sẽ bị phân hủy.

Kết hợp món này với củ cải trắng gây tổn thương tuyến giáp:

Nhân sâm
Quả cam
Cà rốt

Theo India Times, chất flavonoid trong cam và thiosulfate trong củ cải trắng khi kết hợp sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo ra lượng lớn thiocyanate. Chất này có quá nhiều trong cơ thể sẽ làm suy giảm chức năng tuyến giáp, tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

Người đang bị tiêu chảy không ăn củ cải trắng nấu với nấm?

Đúng
Sai

Ăn lượng lớn củ cải và nấm có thể dẫn đến mất nước, theo Sohu. Vì vậy, những người sức khỏe yếu hoặc đang bị tiêu chảy ăn củ cải trắng với nấm sẽ khiến triệu chứng tiêu chảy càng nặng hơn và khả năng phục hồi thể chất kém hơn.

Ai cần tránh ăn củ cải trắng?

Người có vấn đề về tiêu hóa
Phụ nữ mang thai
Người có thể trạng yếu
Tất cả trường hợp trên

Theo trang News 18 của Ấn Độ, ăn quá nhiều củ cải có thể làm tăng lưu lượng mật, từ đó làm tăng cơn đau do sỏi trong ống mật. Phụ nữ có thai chẳng may ăn củ cải sống chưa rửa hoặc rửa không sạch có thể dẫn đến nguy cơ cao nhiễm khuẩn salmonella và E. Coli, ảnh hưởng đến thai nhi. Những người có thể trạng yếu sẽ có triệu chứng tiêu chảy, khó chịu về tiêu hóa khi ăn đồ ăn có tính lạnh như củ cải.

Mai Phương

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-mon-khong-nen-nau-voi-cu-cai-post1483314.html