Những nguy hại từ bếp than tổ ong

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 528 tấn than, phát thải khoảng 1.870 tấn khí CO2 vào bầu không khí. Điều này tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm không khí nội đô, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Than tổ ong cũng là than đá nhưng chủ yếu là dạng than cấp thấp, than trộn với bùn và chất khác. Khi đốt cháy sinh ra nhiệt lượng, đồng thời phát thải một số hợp chất độc hại như:

ôxít cácbon (CO) rất độc, có thể làm nhiễm độc máu, làm thay đổi huyết sắc tố.
SO2 có thể dẫn tới bệnh phổi, hen suyễn…
các hợp chất ôxít của nitơ (NOX), có khói màu vàng, là khí độc gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn trong máu.

Ngoài ra, trong than còn có một số hợp chất hữu cơ phát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là các chất hữu cơ mạch vòng, chất này có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt, chúng còn phát ra các ôxít kim loại như chì, kẽm… vốn là những chất rất độc cho cơ thể người.

Nếu người sử dụng đun nấu trong nhà kín, không khí không được lưu thông có thể dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, đau nhức đầu, rối loạn thần kinh cảm giác và điều nhiệt. Tình trạng này kéo dài không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong./.

Nguồn VNEWS: http://vnews.gov.vn/nhung-nguy-hai-tu-bep-than-to-ong