Những sai lầm kinh điển của các bà nội trợ khi nấu ăn

Những sai lầm trong nấu ăn dưới đây thường được khá nhiều bà nội trợ mắc phải. Những sai lầm này thường khiến công việc nấu nướng trở nên mệt mỏi.

Không chỉ những người mới tập tành nấu nướng mới mắc phải những điều này, thậm chí những đầu bếp lâu năm cũng chưa chắc đã làm tốt hoàn toàn. Dù là do lười biếng, hoặc cắt bớt công đoạn, nhưng 12 việc sau đây đều là những lỗi phổ biến mà các đầu bếp hay mắc phải trong khi làm bếp.

1. Thái hành tây nát

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhiều chị em mắc sai lầm giống nhau khi thái hành tây, hãy cùng tham khảo cách thái hành tây đúng nhé.

Hành tây được thái lát dài, đều nhau và nhìn sẽ rất đẹp mắt khi dùng làm gia vị cho các món xào.Nếu đã nhiều năm cầm dao trên tay, hẳn bạn phải biết cách thái hành tây đúng cách rồi chứ? Bạn hãy làm theo các cách sau nhé:

Lột bỏ lớp bỏ già bên ngoài, cắt sạch phần đuôi, phần cuống để nguyên, rửa sạch. Cắt đôi theo chiều dọc củ hành,

Đặt mũi dao cách phần cuốn khoảng 5 mm, cắt hành tây thành nhiều lát mỏng theo chiều dọc, phần cuốn vẫn không bị cắt rời.

Chuyển hướng củ hành, cắt theo chiều vuông góc với thớt

Hãy thử lên Youtube và search từ khóa “Gordon Ramsey how to finely chop an onion” để xem bạn có thật sự biết thái hành tây hay không nhé.

2. Sử dụng bột tỏi thay cho tỏi tươi

Các bà nội trợ thường sai lầm khi chọn bột tỏi hay vì tỏi tươi. Điều này ảnh hướng khá lớn đến hương vị món ăn của bạn.

Điều này hoàn toàn sai. Chúng ta đều biết bóc và đập tỏi chẳng phải vui thú gì, nhưng hãy tập làm cho quen. Sự khác biệt giữa bột tỏi và tỏi tươi sẽ thay đổi hoàn toàn mùi vị món ăn mà bạn nấu đấy.

3. Thường xuyên vào bếp với một con dao cùn

Với một con dao cùn, bạn sẽ chẳng làm được gì ngoài việc tự cắt ngón tay mình. Con dao cùn sẽ khiến công việc làm bếp của bạn vất vả hơn, món ăn sẽ không được đẹp mắt và bạn rất dễ stress khi nấu ăn.

Và đương nhiên chẳng ai muốn “đổ máu” khi đang làm bếp. Vì vậy, bạn có hai sự lựa chọn: ra ngoài và mua một con dao sắc bén hơn, học cách tự mài dao đúng cách, hoặc nhờ một ai đó mài dao giùm bạn.

4. Tiết kiệm bơ

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những món ăn ngoài tiệm luôn ngon hơn khi bạn nấu ở nhà? Đấy là bởi vì họ không tiết kiệm nguyên liệu trong khi nấu nướng. Với bơ cũng vậy. Tất cả những món ăn có sử dụng tới bơ, thử “hoang phí” một hôm và bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong mùi vị.

5. Luộc nui trong một cái nồi quá nhỏ

Bạn có thích ăn một bát nui mềm nhũn và dính vào nhau không? Hẳn là không. Vậy thì hãy dừng ngay việc luộc nui bằng một cái nồi tí hon. Đừng vì lười rửa nồi mà phá hỏng món ngon của mình.

6. Bạn không rửa bát đũa nồi niêu ngay khi vừa nấu xong.

Chẳng ai muốn giáo huấn bạn ở việc này cả, nhưng việc rửa bát ngay sau khi bạn làm bẩn chúng sẽ giúp nâng cao kinh nghiệm nấu nướng của bạn một cách hiệu quả. Thật chẳng còn gì mệt mỏi và chán nản hơn việc ăn uống ngon lành no nê xong lại phải đối mặt với một chậu đầy bát đĩa bẩn đang chờ.

7. Giữ cà chua trong tủ lạnh

Sai lầm của nhiều bà nội trợ là để cà chua trong tủ lạnh. Cà chua, khoai tây và hành là ba nguyên liệu tươi ngon hơn khi để ngoài.

Không phải cái gì nhét tủ lạnh cũng tốt. Cà chua, khoai tây và hành là ba nguyên liệu tươi ngon hơn khi để ngoài.

8. Bỏ qua những gia vị lạ trong hướng dẫn nấu ăn

Vậy thì bạn nên đặt tên mới cho cái món bạn đang cố nấu. Gia vị là nguyên liệu chính làm nên hương vị. Chỉ cần bỏ một loại là bạn đã thay đổi toàn bộ mùi vị món ăn rồi.

9. Tiết kiệm thời gian rửa rau

Nhiều chị em thường đơn giản hóa và nhanh gọn hóa công việc rửa rau bởi nó khá nhàm chán. Tuy nhiên, rau tươi thường chứa đựng nhiều tạp chất và vi khuẩn, đặc biệt là rau sống. Hãy rửa thật sạch rau với 3 lần nước và nhớ ngâm nước muối khoảng 15 phút nhé.

10. Bạn để dao sắc vào bồn rửa

Tại sao bạn lại đối xử với một con dao đắt tiền, sắc bén với một con dao rẻ tiền? Nếu bạn làm thế, rốt cuộc dao sắc cũng thành dao cùn mà thôi. Chỉ mất 45 giây để rửa sạch một con dao, vì vậy đừng có lười.

11. Bạn sử dụng thịt bò nạc

Nhiều chị em lựa chọn thịt bò quá nạc dẫn đến món ăn trở nên khô và nhạt nhẽo. Hãy dùng thịt bò với lớp mỡ mỏng như ảnh.

Thịt bò quá nạc sẽ khiến mùi vị món ăn của bạn trở nên nhạt nhẽo. Mỡ mới làm nên mùi vị chính của món ăn. Hãy cắt giảm, chứ đừng bỏ hoàn toàn.

Với một chút mỡ của thịt bò, món ăn của bạn sẽ có vị đặc trưng và hấp dẫn hơn rất nhiều đặc biệt là món bò bít tế hay xào.

12. Bạn không cảm thấy thoải mái khi nấu nướng

Hãy vui vẻ khi nấu nướng, hương vị món ăn của bạn sẽ có sự khác biệt đấy.

Nấu nướng không khiến bạn bị stress. Và cũng không quá khó khăn. Vì thế nếu bạn luôn cảm thấy áp lực khi nấu nướng, thì chính cảm giác đó sẽ truyền vào hương vị món ăn bạn làm. Hãy vui vẻ với những gì mình nấu rồi bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực. Hãy uống một ít rượu bạn sử dụng trong món ăn. Và bật nhạc lên nghe cũng là một điều thú vị.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-sai-lam-kinh-dien-cua-cac-ba-noi-tro-khi-nau-an/20201202102620185