Những sai lầm kinh điển khi sử dụng nước mắm để ướp thịt gây ảnh hưởng sức khỏe
4 sai lầm khi sử dụng nước mắm dưới đây khiến bạn rước độc tố vào người gây bệnh cần bỏ ngay trước khi quá muộn.
Dùng nước mắm để ướp thịt cá
Thói quen của khá nhiều bà nội trợ là thường dùng nước mắm để ướp thịt để cho món ăn thêm đậm đà hương vị. Tuy nhiên, đây lại là một trong những sai lầm khi sử dụng nước nắm. Vì chính sẽ làm cho món ăn của bạn bị khô cứng hơn. Ngoài ra, việc bạn dùng nước mắm ướp thịt sẽ khiến cho món ăn bị mặn hơn khi nấu ở nhiệt độ cao thành phần dinh dưỡng trong nước mắm sẽ biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Cho nước mắm vào canh khi đang sôi
Sai lầm bỏ thêm nước mắm vào món canh đang sôi, hoặc món xào nấu khi sắp chín là thói quen phổ biến của khá nhiều bà nội trợ. Điều này sẽ làm cho thành phần axit amin trong nước mắm biến mất, làm giảm hương vị của món ăn và khiến cho cơ thể của bạn dễ hấp thu nhiều độ mặn hơn bình thường tăng gánh nặng cho gan thận.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các chị em nội trợ là hãy tắt bếp rồi nêm nước mắm.
Ninh nước mắm trong thời gian dài
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc chị em nội trợ nấu nước mắm trong thời gian, nhất là trong các món canh, món hầm là vô cùng nguy hiểm. Bởi khi nước mắm được tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm cho các giá trị dinh dưỡng vitamin A, D, K, E trong cá biến mất thay vào đó chỉ còn lại cặn muối tăng độ mặn cho món ăn, dễ gây bệnh sỏi thận, suy gan thận.
Sử dụng nước mắm cho mọi đối tượng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ không nên nêm các loại gia vị như muối, đường, nước mắm,... với người cao tuổi đang mắc bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch và dưới nhỏ 1 tuổi. Bởi những đối tượng này hệ tiêu hóa, cũng như chức năng gan thận kém hơn, khi ăn nhiều nước mắm dễ gây ảnh hưởng sức khỏe.