Những sai lầm trong ăn uống dẫn đến thừa cholesterol
Chế độ ăn uống chưa hợp lý như ăn mặn, ít rau quả, dùng nhiều nội tạng động vật, thịt mỡ hoặc kiêng chất béo, uống ít nước… khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng thừa cholesterol.
Thừa cholesterol làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, dễ mắc các bệnh lý tim mạch, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Bổ sung thiếu chất béo có lợi
Chất béo trong thực vật và động vật nên cân đối với tỷ lệ 50-50. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của người Việt hiện còn thiếu chất béo thực vật nên cần tăng cường bổ sung.
Không ít người bị thừa cholesterol chọn kiêng hẳn chất béo, chỉ ăn các món luộc. Tuy nhiên, chất béo chứa các axit béo không no cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Do đó, thay vì bỏ hẳn chất béo, người thừa cholesterol nên lựa chọn chất béo có lợi, nạp vào cơ thể lượng phù hợp.
Các axit béo không no này có thể kế đến như omega-3 trong cá hồi, cá trích..., omega-6 trong hạt nguyên cám, dầu thực vật gồm dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo lứt. Đặc biệt, dầu gạo lứt còn chứa dưỡng chất gamma-oryzanol và phytosterol góp phần giảm hấp thụ cholesterol trong thực phẩm.
Ăn ít rau quả
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoảng 50% phụ nữ và 63% đàn ông Việt ăn không đủ lượng rau quả khuyến nghị (400 gram) mỗi ngày. Rau quả cung cấp các vitamin, chất khoáng, nhất là chất khoáng kiềm giúp chế độ ăn hợp lý hơn. Chất xơ trong rau quả còn hạn chế tích tụ, đào thải cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.
Rau quả màu xanh, đỏ tốt hơn các loại ít màu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm các gốc tự do sinh ra do quá trình chuyển hóa lipid máu.
Ăn nhiều thịt mỡ, nội tạng động vật
Nhiều người Việt ăn ít rau nhưng tiêu thụ nhiều thịt, đặc biệt thịt ba rọi. Mỡ trong thịt ba rọi không có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất béo không no.Không ít người còn thích ăn nội tạng động vật như tim, cật..., trong khi đây là bộ phận chứa nhiều cholesterol. Vì vậy, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nội tạng động vật... cũng là cách giảm tình trạng dư thừa cholesterol.
Ăn nhiều muối
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người trưởng thành không ăn quá 5 gram muối mỗi ngày. Trong khi đó, người Việt dùng gần 10 gram/ngày. Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ thừa cholesterol, dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch...
81% lượng muối trong khẩu phần do chúng ta nêm món ăn. Chị em nên điều chỉnh lượng muối phù hợp khi nấu nướng. Một gram muối tương đương 1,5 thìa bột canh, tương đương 5 ml nước mắm. Nếu sử dụng nước mắm, chị em có thể sử dụng 25 ml nước mắm mỗi ngày gồm cả nêm, chấm...
Chế độ ăn giảm muối có lợi cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Trong 2 năm đầu đời, mẹ không cần thiết phải thêm gia vị mặn vào thức ăn của trẻ. Điều này hướng đến hình thành thế hệ ăn ít muối, một trong những cách hiệu quả đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.
Uống ít nước
Lượng nước trung bình trong cơ thể chiếm khoảng 55-70% tùy lứa tuổi. Nước cần thiết cho cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra thuận lợi. Nhiều người không uống đủ lượng nước mỗi ngày. Uống ít nước khiến các chất cặn bã, đáng lẽ được dọn sạch, đào thải mỗi ngày, bị tồn đọng lại, tái hấp thu, trong đó có cholesterol.