Những tác dụng phụ đáng sợ nếu ăn tỏi theo cách sau
Ăn tỏi sai cách là một nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm do tác dụng phụ của loại nguyên liệu này mang lại.
Tỏi là gia vị hầu như không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình. Từ lâu, tỏi còn được xem như một "thần dược" chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Thậm chí, phát hiện được công bố trên tạp chí Antimicrobial Chemotherapy cho thấy, một thành phần cơ bản trong tỏi mạnh gấp 100 lần so với hai loại kháng sinh quen thuộc trong việc đối phó với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Campylobacter.
Tỏi là gia vị hầu như không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, để tỏi thật sự hiệu quả trong việc chữa bệnh, bạn cần tránh những sai lầm dưới đây:
Sử dụng tỏi để lâu: Bạn nên đảm bảo rằng tỏi mà bạn dùng với mục đích chữa bệnh vẫn còn tươi, chứ không phải là loại tỏi đã để quá lâu. Bởi các hoạt chất trong tỏi tươi mạnh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều so với tỏi đã để lâu.
Nấu tỏi quá chín: Việc nấu chín tỏi đã phá hủy các thành phần hoạt chất của tỏi, trong đó có Allicin. Đây là một trong những hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi được gọi chung là thiosulfinates. Allicin được kích hoạt khi nhai, cắt hoặc nghiền tỏi sống. Nhưng nó bị vô hiệu hóa bởi nhiệt độ, đó là lý do tại sao khi làm chín tỏi tỏi sẽ làm giảm khả năng chữa bệnh của tỏi.
Không nấu tỏi ngay: Hầu hết mọi người có thói quen chế biến tỏi ngay sau khi đập dập mà không biết rằng việc để tỏi sau khi chế biến khoảng 15 phút. Khi đó, các enzyme có thời gian để tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi.
Ăn nhiều tỏi hoặc ăn thường xuyên: Mặc dù tỏi rất tốt và lành tính, nhưng không nên ăn quá nhiều tỏi và ăn thường xuyên vì sẽ làm kích thích mắt, dễ gây ra viêm kết mạc mắt, dạ dày bị tổn thương. Liều lượng chuẩn: Bạn chỉ nên ăn dưới 15g/ngày.
Ăn tỏi lúc đang đói: Tỏi là loại thực phẩm cay, có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu bạn ăn tỏi nhiều khi đói sẽ có tác dụng ngược lại, sẽ kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, ruột, làm ợ nóng có thể gây viêm thực quản.
Ăn tỏi sai cách là một nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm do tác dụng phụ của loại nguyên liệu này mang lại. Ảnh minh họa
Người đang uống thuốc: Đối với những người đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... thì không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.