Những thói quen khiến nồi inox bị hoen ố nhanh hỏng
Dụng cụ nấu ăn bằng inox là sự lựa chọn phổ biến của người nội trợ và đầu bếp chuyên nghiệp do độ bền, tính linh hoạt và đặc tính ít phản ứng.
Dù nồi inox rất bền, những sai lầm trong cách sử dụng vẫn có thể khiến nồi bị hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng đun nấu, khiến món ăn kém ngon.
Sau một thời gian sử dụng, nếu không biết cách dùng nồi inox đúng cách sẽ khiến nồi bị ám đen, dễ ố vàng, khó vệ sinh. Tuy nhiên, người dùng thường mắc phải một số sai lầm làm nồi inox nhanh hỏng, làm giảm chất lượng nấu nướng.
Dưới đây là các thói quen sai lầm cần tránh để nồi inox không bị hoen ố, mất tính thẩm mỹ cần nắm được.
Trước khi rửa không hạ nhiệt độ nồi
Đây là một trong những thói quen sai lầm mà nhiều người thường gặp phải. Sau khi nấu nướng xong xuôi mà rửa nồi ngay sẽ khiến nồi bị vênh, cong, nứt, xuất hiện các vết ố vàng khiến khó làm sạch. Đó chính là lý do hãy đợi nồi nguội hoàn toàn rồi mới rửa sạch sẽ.
Tuyệt đối không cọ nồi inox bằng búi sắt
Đây là một trong những sai lầm làm hỏng nồi inox mà rất nhiều người mắc phải. Miếng cọ nồi bằng kim loại không phải là vật dụng thích hợp cho việc chùi rửa nồi inox, bởi chúng sẽ làm xước và mất đi độ sáng bóng của nồi. Nếu có những vết bẩn cứng đầu hay vết nồi cháy, nên ngâm với nước rửa bát pha loãng để các vết bẩn mềm ra, sau đó chùi rửa như bình thường.
Rửa nồi Inox bên trong máy rửa bát
Hầu hết các loại nồi inox trên thị trường đều có thể cho vào máy rửa bát để vệ sinh. Thế nhưng, thời gian vận hành của máy rửa bát kéo dài cùng với chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng ít nhiều đến nồi inox. Đặc biệt, nếu mua phải nồi inox không phải là nồi chất lượng cao.
Không loại bỏ các vảy trắng trong nồi
Sau một thời gian sử dụng, nồi inox không tránh khỏi xuất hiện các vảy trắng trong lòng nồi. Nếu như lâu ngày không làm sạch các vảy trắng này sẽ khiến chúng càng trở nên cứng đầu, khó làm sạch hơn. Biện pháp xử lý rất đơn giản, hãy cho ¼ cốc giấm trắng lẫn 3/4 cốc nước vào nồi sau đó đun sôi rồi để nguội và rửa nồi như bình thường.
Khi nước còn lạnh đã thêm muối vào nồi Inox
Trong trường hợp luộc rau và muốn thêm muối vào nước thì không cho muối khi nước còn lạnh, hãy chờ nước sôi mới cho muối vào. Nguyên nhân bởi vì nếu bỏ muối vào khi nước còn lạnh sẽ khiến các vết rỗ nhỏ xuất hiện trên nồi inox.
Sau khi rửa không làm khô nồi
Tuyệt đối không nên để nồi chứa thức ăn qua đêm nhất là các món ăn mặn. Khi rửa nồi sạch sẽ xong xuôi, hãy đặt nồi ở vị trí thoáng mát, khô ráo.
Nồi đọng lại vệt cháy
Nồi inox xuất hiện vết cháy lâu ngày nhưng không được vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn đến rỉ sét, không an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, hãy xử lý các vệt cháy này bằng cách bỏ thêm nước và baking soda vào nồi rồi đun sôi khoảng 5 - 10 phút. Tiếp theo tắt bếp, chờ đến khi bếp nguội rồi rửa lại như bình thường.
Bảo quản sai cách
Một sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng nồi inox là bỏ chúng vào tủ để cất giữ, điều này có thể khiến lớp bao phủ bị trầy xước, làm mất đi vẻ bóng đẹp hoặc tuổi thọ của nồi.
Hãy mua những miếng lót nồi hoặc miếng nỉ lớn và đặt chúng giữa các nồi để tránh trầy xước. Giá treo cũng là cách tốt để cất và bảo quản nồi inox khỏi bị trầy xước.
Không loại bỏ các đốm canxi
Nếu nhà có nước cứng, dụng cụ nấu nướng bằng inox có thể bị bao phủ bởi cặn trắng. Dư lượng này là do sự tích tụ canxi và magiê. Bất cứ khi nào đun sôi nước trong nồi, nước sẽ tự bốc hơi, nhưng vẫn còn dấu vết của canxi và magiê.
Sự tích tụ khoáng chất màu trắng phấn này không gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng giảm tính thẩm mỹ. Nếu để lâu ngày, sẽ thấy dưới đáy nồi xuất hiện một lớp vảy trắng. Lúc đó, nên lau chùi kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất dẫn nhiệt của nồi inox và để càng lâu sẽ càng khó làm sạch.
Có thể loại bỏ các vết canxi bằng cách sử dụng hỗn hợp ba phần nước và một phần giấm. Trộn đủ dung dịch để phủ hết các vết cặn trong nồi inox, sau đó đun sôi nước rồi tắt bếp và để yên trong vài phút. Cách này sẽ giúp hòa tan sự tích tụ canxi.
Trên đây là các thói quen sai lầm khiến nồi inox xuất hiện các vết ố vàng, mất tính thẩm mỹ cần nắm được.