Không đánh rửa chảo, nồi mà dùng để nấu tiếp: Nhiều người có thói quen này khi nấu ăn - một phần do ngại đánh rửa nồi, một phần là để tiết kiệm thời gian. Đặc biệt là khi chuẩn bị vài món ăn cùng lúc thì bước này thường bị bỏ qua
Thói quen nấu ăn khi không đánh sạch chảo tưởng chừng như tiết kiệm thời gian, tuy nhiên, hành động này lại vô cùng bất lợi cho sức khỏe
Nếu bạn không rửa chảo sau khi nấu, dư lượng thực phẩm và chất béo còn lại trong món ăn trước đó đã được làm nóng ở nhiệt độ cao, dễ tạo ra chất benzopyrene - một chất gây ung thư. Đồng thời, việc không rửa nồi để nấu tiếp món khác còn ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của món ăn tiếp theo
Sử dụng dầu để chiên nhiều lần: Khi chiên/rán đồ ăn, lượng dầu sử dụng rất lớn và sẽ còn lại rất nhiều. Hầu hết mọi người sẽ không muốn đổ nó mà thường tiết kiệm cho lần tiếp để nấu ăn hoặc chiên
Trên thực tế, đây là một cách làm rất sai. Bởi, dầu được sử dụng có chứa các chất có hại khác nhau như acrylamide. Nếu những chất béo này tiếp tục được làm nóng, chúng sẽ tiếp tục tạo ra chất gây ung thư, chủ yếu là benzopyrene và một số aldehyd, hợp chất dị vòng...
Do đó, cách tốt nhất để đảm bả sức khỏe là bạn chỉ nên sử dụng dầu một lần. Khi nấu nướng, nếu nhiệt độ dầu được kiểm soát, có thể sử dụng tối đa 2 - 3 lần
Để dầu sôi ở nhiệt độ cao mới chiên, nấu: Nhiều người quen với việc chờ đợi cho đến khi dầu sôi bốc khói rồi mới bỏ đồ ăn vào chiên, nấu, tuy nhiên điều này không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe
Khi sôi, dầu thường đã đạt hơn 200℃. Nhiệt độ dầu cao rất dễ sản sinh ra chất benzopyrene - chất này được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là loại chất gây ung thư đầu tiên
Bên cạnh đó, việc sử dụng dầu ở nhiệt độ cao chiên món ăn cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, không có lợi cho các mạch máu khỏe mạnh
Đồng thời, nấu ăn với dầu ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong món ăn. Nấu theo cách này, thực phẩm có thể có mùi rất thơm, nhưng chất dinh dưỡng trong món ăn đã bị mất hết và sức khỏe của mọi người cũng bị ảnh hưởng
Bỏ quá nhiều muối vào món ăn: Nhiều người có thói quen ăn mặn, tuy nhiên, việc tiêu thụ muối quá mức có thể dễ dàng dẫn đến tăng thể tích máu và tăng áp lực bên trên thành mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu
Các khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có mối tương quan tích cực giữa lượng muối và nguy cơ ung thư dạ dày. Nói cách khác, bạn càng ăn mặn bạn càng dễ bị ung thư dạ dày
Nguyên nhân được đưa ra là do áp suất thẩm thấu cao của muối ăn làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây ra một loạt các thay đổi bệnh lý nên sẽ không chỉ gây ảnh hưởng tới dạ dày mà còn có hại đối với cả hệ tiêu hóa
Tắt hút mùi ngay sau khi nấu: Với mục đích tiết kiệm điện, nhiều người sẽ tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu, nhưng như mọi người đều biết, đây là một thói quen vô cùng có hại cho cơ thể, nhất là hệ hô hấp
Khi nóng, dầu ăn sẽ tạo ra khói dầu và những khói dầu này chứa nhiều chất độc hại. Chúng là một yếu tố quan trọng trong việc gây ung thư phổi, và máy hút mùi là một công cụ quan trọng giúp chúng ta hút các chất độc hại này
Nếu tắt ngay lập tức sau khi nấu xong, khói sẽ không bị hút hoàn toàn và tồn tại trong không khí. Khi cơ thể con người hấp thụ khói này trong một thời gian dài, rất dễ gây ra nhiều loại bệnh
Sông Hương