Theo chuyên giaLương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Namcho biết, dù thịt lợn là món ăn phổ biến nhất trong bữa ăn thường ngày của mỗi gia đình.
Từ thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhưng cần hết sức lưu ý, tránh kết hợp thịt lợn với những thực phẩm sau.
Các yvăn cho rằng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô maikỵ theo ngũ hành. Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm…
Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc, tômdễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được.
Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Không nên kết hợp thịt lợn và đậu tương. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn...
..., hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là thịt lợn càng nạc. Thịt lợn kết hợp với đậu tương cũng sẽ làm giảm dinh dưỡng.
Cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt vì bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn.
Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.
Một số người có thói quen cho gừng vào thịt lợn khi nấu để khử mùi tanh của thịt nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm vì thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt.
Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, chính sự tương khắc này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến.
Một thực phẩm khác cũng kiêng kị ăn với thịt lợn đó chính là gan. Bởi ông bà ta xưa có câu “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”.
Các loại gan nói chung đều cấm kị sử dụng chung với thịt lợn đặc biệt là gan dê, vì gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.
Chưa kể, theo Đông y nếu mà ăn gan dê chung vớu thịt lợn sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây trướng đầy bụng, khó chịu và đau, có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện.
Dù cách chế biến thịt heo mỗi nơi một khác nhau, nhưng các bà nội trợ cần hết sức lưu ý các vấn đề tương khắc, để đảm bảo vẫn giữ được dưỡng chất nhưng lại vẫn có bữa ăn tốt cho sức khỏe của gia đình.
Theo Minh Hằng/Khám phá