Mọi người đã quá quen với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đến nỗi họ không nghĩ rằng có những thứ không cần để trong tủ lạnh, thậm chí sẽ được bảo quản tốt hơn ở nhiệt độ phòng. Ngay cả khi trên bao bì ghi “bảo quản nơi khô ráo thoáng mát”, nhiều người vẫn tự động cho vào tủ lạnh.
Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thẻ yên tâm bảo quản bên ngoài.
Ớt chuông
Bạn không cần giữ ớt chuông trong tủ lạnh. Chúng được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng như trong ngăn bếp hoặc túi giấy. Để ớt chuông trong tủ lạnh, bạn có thể làm mất đi độ tươi và giòn của nó.
Chuối, xoài, đu đủ
Chuối, xoài, đu đủ và một số loại trái cây nhiệt đới khác được giữ ở nhiệt độ thường là tốt nhất. Nhiệt độ thấp sẽ làm xấu bề ngoài (như chuối, có thể chuyển sang màu nâu thẫm) và làm hỏng kết cấu của chúng.
Táo, lê
Bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh nhưng không cần thiết. Không khí lạnh bên trong tủ có xu hướng phá vỡ kết cấu giòn của quả. Hãy để chúng ngoài giỏ, nếu thích ăn lạnh thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh trước khi ăn 30 phút đến 1 tiếng là được rồi.
Quả đào
Khi mua đào, hãy chọn những quả chắc chắn, chưa có nhiều mùi thơm, như vậy chỉ cần để thêm vài ngày là chúng ta đã có thể ăn được rồi. Cho đến lúc đào chín, nơi tốt nhất để cất giữ chúng là những chiếc rổ nhỏ xinh và ở nhiệt độ phòng. Đào ăn ngon nhất là ngay lúc vừa chín. Nếu bạn có quá nhiều đào, hãy cất vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chín và tránh tình trạng hỏng nhanh.
Nước sốt
Tương cà, mù tạt, nước tương, giấm balsamic, nước sốt chua ngọt và cay đều có thể dễ dàng cất trong tủ bếp, ngay cả khi chúng đã được mở ra. Để trong tủ lạnh thật sự không được lợi ích gì mà chỉ tốn chỗ thôi. Bạn có thể nhận thấy rằng trong các nhà hàng, nước sốt thường được để trên bàn hoặc trên giá.
Bơ
Chúng ta đã quen với việc bảo quản bơ trong tủ lạnh vì đây là sản phẩm làm từ sữa, mà các sản phẩm từ sữa thường hư hỏng khá nhanh ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bơ lại khác. Thành phần chính của nó (khoảng 80%) là chất béo. Tỷ lệ chất béo cao trong khi tỷ lệ nước thấp làm cho sản phẩm không thích hợp với sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, bơ có thể được giữ an toàn ở nhiệt độ phòng trong ít nhất vài ngày.
Bánh mỳ, bánh ngọt
Có rất nhiều người bảo quản bánh mỳ trong tủ lạnh để chống thiu, nhưng sẽ làm cho bánh khô nhanh hơn. Chỉ nên bảo quản bánh mỳ ở nhiệt độ phòng và ăn trong thời gian sử dụng của nó.
Nước ngọt
Nước giải khát như nước trái cây hoặc cola chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu không có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc gặp các vấn đề khác như hết hạn sử dụng thì nước trái cây có thể bảo quản trong tủ lạnh đến vài tháng.
Đồ ăn đóng hộp
Bạn không cần giữ những lon chưa mở trong tủ lạnh, chúng sẽ không trở nên “tươi” hơn khi bản bảo quản ở đó đâu. Chúng được để trên kệ cửa hàng trong nhiều tháng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Nhưng nếu bạn đã mở hộp, hãy cho nó vào hộp thủy tinh kín hoặc túi nhựa và cất vào tủ lạnh nhé.
Húng quế
Để giữ cho hùng quế tươi lâu, hãy cắt tỉa cành và đặt chúng vào trong một lọ nước, giống như cắm hoa vậy. Bọc lỏng nó bằng một chiếc túi nylon và để trên kệ bếp. Trong khi một số loại thảo mộc, chẳng hạn như mùi tây và ngò tây, có thể được bảo quản rất tốt trong tủ lạnh, húng quế lại được bảo quản tốt hơn ở nhiệt độ phòng. Nếu bị làm lạnh, lá sẽ bị đen.
Dưa muối
Dưa chua có đủ natri là chất bảo quản tự nhiên, giúp giữ chúng an toàn trong thời gian dài. Lý do duy nhất để làm lạnh chúng là bạn muốn ăn lạnh thôi.
Tỏi, hành khô
Ánh sáng và độ ẩm là kẻ thù lớn nhất của tỏi vì cả hai đều khiến nấm mốc phát triển. Hãy bảo quản tỏi ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tối và có nhiều không khí lưu thông, như trong giỏ lưới thép hoặc túi giấy tở tủ đựng thức ăn. Khi được bảo quản trong môi trường lạnh, chẳng hạn như tủ lạnh, tỏi sẽ bắt đầu nảy mầm trong vài ngày.
Bạn có biết loại thực phẩm nào không cần thiết để trong tủ lạnh nữa không? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới nhé.
Hạ Vy (Nguồn: brightside.me)