Ninh Thuận: Ăn hạt cây dầu mè, 3 trẻ em bị ngộ độc

Đập lấy hạt của cây dầu mè ăn, 3 trẻ em tại Ninh Thuận đã bị ngộ độc nặng và phải nhập viện súc rửa dạ dày.

Ngày 18/7, thông tin từ đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa cấp cứu kịp thời và cứu sống 3 trẻ em bị ngộ độc do ăn hạt cây dầu mè.

 Hạt cây dầu mè có chứa 25% chất dầu và chất độc curcin. (Ảnh minh họa).

Hạt cây dầu mè có chứa 25% chất dầu và chất độc curcin. (Ảnh minh họa).

Cụ thể, bé Cao Thị Ngọc K. (5 tuổi), Tà La Văn Đ. (4 tuổi) và Tà La Văn K. (1 tuổi), cùng ở thôn Đá Hang, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận đã cùng nhau tự tìm cây dầu mè và đập lấy hạt ăn. Sau khi ăn, 3 em có biểu hiện nôn nhiều lần và đau bụng dữ dội.

Chiều tối 17/7, gia đình đã đưa 3 bé tới cấp cứu trong tình trạng mệt, đừ, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, đau bụng, nôn nhiều... Ê kíp trực khoa nhi của bệnh viện đã tích cực hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, súc rửa dạ dày bằng than hoạt tính cho các bé. Đến chiều nay 18/7, sức khỏe cả ba đã ổn, đang được bệnh viện chăm sóc, theo dõi tích cực.

 Ê kíp trực khoa nhi của bệnh viện đã tích cực hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, súc rửa dạ dày bằng than hoạt tính cho các bé. (Ảnh do bệnh viện cung cấp).

Ê kíp trực khoa nhi của bệnh viện đã tích cực hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, súc rửa dạ dày bằng than hoạt tính cho các bé. (Ảnh do bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hường - trưởng khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, hạt cây dầu mè có chứa 25% chất dầu và chất độc curcin, dầu hạt chỉ dùng trong công nghiệp, thay dầu thắp đèn, làm xà phòng...

Bác sĩ Hường cho biết khi ăn phải hạt cây dầu mè, cơ thể sẽ bị nóng rát ở miệng, hầu họng và dạ dày, đồng thời chóng mặt, sau đó nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê, diễn tiến nguy hiểm đến tính mạng, nếu không cấp cứu kịp thời, độc tố curcin sẽ làm rối loạn tiêu hóa nặng gây nguy hiểm đến mạng sống con người.

Lê Trang

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ninh-thuan-an-hat-cay-dau-me-3-tre-em-bi-ngo-doc-post256742.html