Nồi cơm điện tách đường Nagakawa: Quảng cáo mập mờ, dễ gây họa lớn

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng và internet xuất hiện nhiều quảng cáo về sản phẩm nồi cơm điện có công dụng tách đường, trong đó có sản phẩm nồi cơm điện tách đường của Tập đoàn Nagakawa. Theo quảng cáo của Tập đoàn Nagakawa tại lễ ra mắt sản phẩm này thì nồi cơm điện tách đường là giải pháp tối ưu cho người tiểu đường, ăn kiêng, tim mạch và huyết áp; sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn đặt yếu tố an toàn cho sức khỏe người sử dụng lên hàng đầu; sản phẩm mũi nhọn, định hướng và dẫn dắt thị trường của Nagakawa trong thời gian tới… Theo quảng cáo, nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tách đường Nagakawa là gia nhiệt, tách đường, loại bỏ đường rồi nấu chín. Trong đó, việc loại bỏ đường được quảng cáo là 'công nghệ gia nhiệt thông minh'… Tuy nhiên, trong nội dung các quảng cáo này lại không hề đề cập đến việc tách được bao nhiêu % đường. Như vậy, sản phẩm này có thực sự tốt như quảng cáo hay không?

Để tìm hiểu về vấn đề này, ngày 19-11, chúng tôi có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Nagakawa và được bà Phạm Thị Thu Hà, Trưởng bộ phận truyền thông, cho biết: “Linh kiện nồi cơm điện tách đường Nagakawa được sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc, sau đó lắp ráp tại Việt Nam. Tập đoàn Nagakawa đã thực hiện tự công bố sản phẩm và được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1) kiểm tra, chứng nhận đối với cơm được nấu theo công nghệ tách đường”. Tuy nhiên, phía Tập đoàn Nagakawa lại không cung cấp cho phóng viên những giấy tờ chứng nhận trên với lý do “sợ gây tranh cãi”. Ngoài ra, qua xem giấy chứng nhận, chúng tôi cũng không thấy ghi rõ là cơm được nấu bằng nồi cơm điện tách đường Nagakawa tách được bao nhiêu % lượng đường trong gạo mà chỉ nêu giảm 20,3% năng lượng; tinh bột giảm 16,2%; carbohydrate 21,2%. Cũng theo giải thích của bà Phạm Thị Thu Hà, “công nghệ tách đường” của nồi cơm điện tách đường Nagakawa thực chất là khi cơm sôi thì nước cơm sẽ được đẩy lên khay phía trên, tương tự như việc chúng ta nấu bằng nồi bình thường và khi sôi thì dùng muôi múc bớt nước cơm đi.

Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, sức khỏe và khoa học, lượng đường trong gạo có không đáng kể, chỉ chiếm khoảng 1% nên việc tách từ 20% đến 30% lượng đường trong gạo là rất ít, chưa kể tách theo “công nghệ” trên còn mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác trong gạo. Hơn nữa, việc tách đường với mỗi loại gạo cũng khác nhau, trong khi đó, theo bà Phạm Thị Thu Hà, những con số do Quatest 1 chứng nhận cho cơm nấu bằng nồi cơm điện tách đường Nagakawa chỉ với một loại gạo do phía Tập đoàn Nagakawa mua từ siêu thị về.

Những thông tin không rõ ràng trong quảng cáo của Tập đoàn Nagakawa đối với sản phẩm nồi cơm điện tách đường khiến người tiêu dùng dễ hiểu lầm và có thể gây họa lớn cho những người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao nếu họ vô tư ăn cơm nấu bằng sản phẩm này. Vì thế, dư luận mong muốn các cơ quan của Bộ Y tế cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đánh giá chính xác, khách quan, đưa ra những khuyến cáo cần thiết đối với sản phẩm này.

Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này trong các số báo tiếp theo.

ĐỨC THI

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/noi-com-dien-tach-duong-nagakawa-quang-cao-map-mo-de-gay-hoa-lon-603412