Trên diện tích gần 10.000m2 tại xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội), 7 hộ gia đình nông dân đã cùng nhau lập ra một Hợp tác xã (HTX) Chử Tâm chuyên trồng và cung cấp các loại rau, củ quả sạch.
Các loại rau được HTX lựa chọn trồng gồm su hào, cà chua, bắp cải, súp lơ, cải canh, cải bẹ,...
Anh Nguyễn Nguyên Ngọc - Thành viên HTX Rau sạch Chử Tâm cho biết, các sản phẩm rau củ quả tại đây được trồng theo tiêu chuẩn VietGap vùng.
Đặc biệt, với tiêu chí "sạch từ nông trại tới bàn ăn" nên sản phẩm rau - củ - quả phải được trồng tuân thủ quy định "3 không và 4 có".
Cụ thể, "3 không" gồm: "Không thuốc trừ sâu - Không thuốc diệt cỏ - Không thuốc tăng trưởng nhanh". Còn "4 có" gồm: "Đất sạch - Giống sạch - Nước sạch - Canh tác sạch".
Anh Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc HTX Rau sạch Chử Tâm chia sẻ, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa các hộ gia đình đã quyết định tham gia vào chuỗi sản xuất của HTX trên diện tích lớn.
Các loại máy móc, trang thiết bị và công nghệ trồng cấy, sản xuất tại HTX được học hỏi, giới thiệu từ các mô hình sản xuất rau an toàn nổi tiếng của TP. Hà Nội.
Việc đầu tư công nghệ để sản xuất nông nghiệp tuy chi phí bỏ ra ban đầu khá lớn nhưng hiệu quả đem lại rất rõ rệt về chất lượng nông sản.
Đặc biệt, khi áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp sẽ giảm được chi phí về nhân công. Chỉ cần 1 người có thể vận hành hệ thống tưới tiêu trên cả một diện tích rất lớn.
Ngoài ra, mô hình HTX trồng rau công nghệ cao này cũng là địa điểm rất lý tưởng để học sinh tại các trường lớp tới tham quan, trải nghiệm, học tập.
Nhiều học sinh tỏ ra rất thích thú khi được tìm hiểu quy trình sinh trưởng và công việc của người nông dân.
Hiện nay, các sản phẩm rau sạch của HTX được phân phối theo các kênh chính là phân phối trực tiếp tại hệ thống cửa hàng và kênh bán hàng online.
Bình quân mỗi ngày, HTX Rau sạch Chử Tâm cung cấp ra thị trường từ 2 - 3 tạ rau sạch các loại.