Nông dân Mỹ Tú tích cực chăm sóc lúa Hè - Thu 2020

Theo thông tin từ ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Tú, tính đến thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện đã tập trung và xuống giống dứt điểm vụ lúa Hè - Thu 2020. Hiện nay, tình hình sâu bệnh tương đối thấp, nông dân tích cực chăm sóc để có vụ mùa bội thu...

Vụ lúa Đông - Xuân 2019 - 2020, nông dân trên địa bàn toàn huyện Mỹ Tú xuống giống 30.465ha, đã thu hoạch dứt điểm, với năng suất bình quân 74 tạ/ha, đạt trên 112% kế hoạch năm, sản lượng 225.441 tấn. Cơ cấu giống gồm: lúa đặc sản chiếm 46,1% diện tích gieo trồng cả năm, với các giống lúa như Đài thơm 8, ST24, RVT, OM 4900... còn lại là diện tích sản xuất các giống lúa cao sản như: OM 5451, OM 18, OM 380, IR 50404… Vụ lúa Đông - Xuân kết thúc là đến lịch thời vụ xuống giống vụ lúa Hè - Thu 2020.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong các tháng 4, 5 và những ngày đầu tháng 6-2020, trên các cánh đồng lúa ở các xã, thị trấn trong huyện, những chiếc máy cày hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng, các thửa ruộng được cày lật, phơi ải từng luống thẳng gọn, đất mịn, sâu bọ, cỏ dại, gốc rạ được bà con xử lý, thu gom sạch sẽ.

Nông dân cần chủ động trong việc chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng nhằm kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại và có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả. Ảnh: Q.BÌNH

Nông dân cần chủ động trong việc chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng nhằm kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại và có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả. Ảnh: Q.BÌNH

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú Võ Minh Quân cho biết, để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn chế dịch hại có khả năng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa, ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Tú đã xây dựng khung lịch thời vụ xuống giống vụ Hè - Thu 2020 và khuyến cáo bộ giống lúa. Tính đến nay, nông dân đã xuống giống được 23.045ha lúa Hè - Thu 2020, đạt 100% kế hoạch, với các giống chủ yếu gồm: OM 18, OM 5451, Đài thơm 8, RVT, ST24, ST25, IR 50404... Nhờ công tác phòng ngừa ngay từ đầu vụ nên sâu, bệnh gây hại ít; trà lúa phát triển tốt.

Theo khuyến cáo từ ngành nông nghiệp thì khung lịch xuống giống lúa vụ Hè - Thu 2020 trên địa bàn huyện gồm 2 đợt. Thời gian bắt đầu từ cuối tháng 4 (dương lịch) và kết thúc gieo sạ trong tháng 5 và tháng 6 (dương lịch). Tùy theo tình hình thủy văn và tình hình thực tế của xã sẽ xác định lịch gieo sạ cụ thể cho từng vùng, theo phương châm “đồng loạt, tập trung và né rầy”. Vụ Hè - Thu năm nay, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con sử dụng các giống lúa chủ lực gồm: Đài thơm 8, OM 5451, OM 18, OM 4900, OM 6976, các giống lúa nhóm ST; các giống lúa thơm - đặc sản gồm: giống lúa nhóm ST, Đài thơm 8, OM 4900, OM 7347, OM 9915; các giống lúa có triển vọng đề nghị bổ sung, gồm: OM 18, OM 380, ST25 và các giống lúa chống chịu phèn - mặn trung bình, khá: OM 6976, OM 4900, OM 5451, Đài thơm 8, OM 18, OM 6162, OM 7347, OM 9915, OM 9577, các giống lúa thơm nhóm ST.

Anh Trần Phước Mãi, nông dân xã Hưng Phú cho biết: “Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, sau khi thu hoạch lúa Đông - Xuân xong, tôi tranh thủ vệ sinh đồng ruộng, cày ải phơi đất, phân hủy rơm rạ và mầm bệnh; đồng thời bón vôi lúc làm đất với liều lượng từ 300kg đến 500kg/ha; làm kỹ đất, đánh rãnh thoát nước, giúp rễ lúa phát triển mạnh và mật độ sạ thưa hợp lý từ 80kg - 100kg/ha. Vụ Hè - Thu năm nay, gia đình tôi canh tác 2ha lúa, làm giống OM 5451. Đến thời điểm này, cây lúa được gần 50 ngày tuổi, đang phát triển tốt, chưa thấy xuất hiện sâu, bệnh gây hại trên trà lúa”.

Còn tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Nhơn Hòa, xã Hưng Phú, theo thông tin từ lãnh đạo HTX thì vụ Hè - Thu năm nay, tổng diện tích canh tác trong toàn bộ HTX là 20ha, với 10 hộ tham gia. Bà con nông dân trong HTX xuống các giống lúa chủ lực gồm: ST24, OM 5451… cây lúa hiện đang trong giai đoạn từ 40 - 50 ngày tuổi. Thời gian qua có một số diện tích lúa bị ốc bươu vàng gây hại nhưng không đáng kể.
Cũng theo đồng chí Võ Minh Quân, diện tích gieo trồng lúa đặc sản toàn huyện là 24.673ha, đạt gần 117,5% kế hoạch, chiếm 46,1% diện tích xuống giống vụ Đông - Xuân và Hè - Thu. Diện tích sản xuất lúa có hợp đồng bao tiêu của doanh nghiệp vụ Đông - Xuân 2019 - 2020 chiếm 61,43% diện tích gieo trồng, tương ứng 18.715ha. Hiện nay, diện tích sản xuất ứng dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch trên địa bàn toàn huyện đạt 100%; hệ thống thủy lợi từng bước được khép kín và đến nay có trên 95% diện tích vùng và 70% tiểu vùng đã chủ động nước tưới, tiêu. Hiện có 15 trạm bơm điện, phục vụ trên 20% diện tích sản xuất nông nghiệp chủ động trong việc tưới tiêu.

Để bảo đảm vụ lúa Hè - Thu 2020 thắng lợi, ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Tú tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân về kỹ thuật canh tác, các biện pháp phòng, trị các loài dịch hại; tập trung phát triển lúa đặc sản gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: 1 phải 5 giảm, sử dụng nấm xanh phòng trừ rầy nâu. Trên cơ sở khuyến cáo của ngành chuyên môn thì nông dân cần chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng nhằm kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại và có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả.

QUANG BÌNH

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/huyen-my-tu/nong-dan-my-tu-tich-cuc-cham-soc-lua-he-thu-2020-37563.html