Nông dân ở Cù Lao Dung phấn khởi được vụ mía
Thời điểm này, người trồng mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch mía với tâm trạng phấn khởi, trúng mùa, được giá, chữ đường cao hơn trước, nhà nông có lời...
Theo bà Trương Hồng Phượng (ngụ ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung), gia đình bà có 5ha mía bán cho Nhà máy đường Sóc Trăng theo hợp đồng. Nhà máy thu mua theo chữ đường (độ đường), nếu đạt 10 chữ đường giá 1.320 đ/kg, nếu cao hơn hoặc thấp hơn 10 chữ đường thì thêm hoặc giảm 100 đồng cho một chữ đường. Năng suất mía năm nay khá cao, bình quân đạt từ 100-120 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, nhà nông lời từ 60-70 triệu đồng/ha.
Ông Trần Văn Măng (ấp Sáu Thử, xã Đại Ân 1) cho biết, những năm trước, do trồng mía không lời, thậm chí lỗ nặng nên nhiều nông dân bỏ mía đào ao nuôi tôm nhưng không thành nên một số hộ lại lấp ao tôm trồng mía. Bản thân gia đình tôi cũng vậy, nuôi tôm lỗ nên vụ vừa rồi tôi lấp ao trồng mía cho năng suất cao, được giá.
Ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung cho biết, vụ mía năm nay, toàn huyện có 2.700ha, giảm hơn 2/3 so với những năm trước. Trước đây, diện tích mía trên địa bàn huyện từ 8.500 - 8.600ha. Do giá mía giảm sâu, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bà con nông dân nên địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển một phần diện tích đất mía kém hiệu quả kinh tế sang trồng cây ăn trái hay các loại rau màu cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện tại, diện tích mía trên địa bàn huyện là 2.700ha”.
Bên cạnh những hộ trồng mía bán cho nhà máy đường Sóc Trăng, ở Cù Lao Dung còn có nhiều hộ trồng mía lấy nước để bán cho thương lái, cho thu nhập cao. Bà Trần Thị Loan (ngụ ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1) cho hay, gia đình bà trồng 2 công (2.000m2) mía lấy nước và bán toàn bộ cho thương lái với giá 45 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lợi khoảng 20 triệu đồng cho 2 công mía.
Lý giải vì sao người nông dân trồng mía bán lấy nước giải khát chứ không trồng mía bán cho nhà máy đường, một nông dân cho biết, chi phí, thời gian trồng mía lấy nước và mía bán cho nhà máy tương đương nhau, nhưng công chăm sóc mía lấy nước nhiều hơn vì phải cho đất vào gốc tránh đổ ít nhất là 2 lần/vụ, lại phải làm sạch lá ít nhất 2-3 lần.
Tuy nhiên, trồng mía bán cho nhà máy khá phiền phức khi họ đo chữ đường (độ đường). Mía sau khi đốn xong, chở về nhà máy họ mới đo chữ đường và thông báo cho mình biết. Cùng một ruộng mía, cùng đốn một lần nhưng chuyến đầu tiên về nhà máy được 10 chữ đường, còn chuyến sau lại 9 hoặc 8 chữ. Còn mía lấy nước bán cho thương lái, họ mua nguyên ruộng, không phân biệt chữ đường nên không bị thiệt thòi, phiền toái...
Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thi-truong/nong-dan-o-cu-lao-dung-phan-khoi-duoc-vu-mia--i722942/