Nông dân Thanh Hóa trồng rau màu phục vụ thị trường tết
Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân xứ Thanh đang tất bật xuống giống, chăm sóc rau màu để kịp cung ứng ra thị trường.
Ngay từ cuối tháng 10 âm lịch, trên khắp các cánh đồng chuyên canh rau màu, người dân đã tranh thủ làm đất, xuống giống để kịp mùa vụ thu hoạch vào dịp tết sắp tới.
Rau xanh ngắn ngày là loại được người dân ưu tiên gieo trồng vì đây là loại cây dễ trồng, nhanh phát triển, chi phí thấp, dễ tiêu thụ trong dịp cận Tết.
Các loại màu được nông dân gieo trồng nhiều trong dịp này là: Bắp cải, su hào, súp lơ, cà chua, dưa chuột, các loại rau cải...
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con ra đồng làm đất, phơi ải
Thời điểm này nhiều cánh đồng rộng lớn đã được gieo giống, bén rễ và phát triển.
Nhiều nơi, rau quả đã kịp xanh tốt và bắt đầu cho thu hoạch.
Bà Lê Thị Liễu ở xã Hoằng Phượng (Hoằng Hóa) cho biết: Năm nay rau màu được giá hơn so với những vụ trước nên nông dân chúng tôi rất phấn khởi. Vụ Tết này tôi trồng 2 ha đậu xanh leo, 10.000 cây su hào và bắp cải cùng nhiều loại rau quả khác để luôn có sẵn rau cung cấp cho thị trường dịp trước và sau Tết Nguyên đán.
Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người dân ở các vùng chuyên canh rau Hoằng Hợp (Hoằng Hóa), Thiệu Hợp (Thiệu Hóa), Quảng Thành (TP Thanh Hóa)... tích cực áp dụng các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Cùng với đó, các địa phương cũng tích cực hỗ trợ người dân trong khâu chăm sóc hoa màu, động viên nông dân đẩy mạnh việc áp dụng quy trình Vietgap để có sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong dịp tết.
Hiện nay, hầu hết các HTX, hộ dân canh tác rau màu đều đã kết nối được với các cơ sở kinh doanh thực phẩm và thương lái nên họ yên tâm sản xuất.