Nữ bệnh nhân thủng tạng do ngậm tăm, đe dọa tính mạng

Một người bệnh nữ ở Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, qua chụp chiếu phát hiện thủng trực tràng do dị vật đâm, nguy cơ tử vong cao…

Nữ bệnh nhân được chăm sóc sau ca phẫu thuật

Nữ bệnh nhân được chăm sóc sau ca phẫu thuật

Ngày 15-7, Bệnh viện E thông tin, Khoa Phẫu thuật tiêu hóa của viện vừa tiếp nhận cấp cứu nữ bệnh nhân 67 tuổi, bị thủng tạng rỗng do nuốt nhầm dị vật có chiều dài xấp xỉ 7cm, dẫn đến thủng trực tràng, nguy cơ tử vong rất cao.

Đây là một trong nhiều ca phẫu thuật do nuốt nhầm dị vật, gây biến chứng nguy hiểm gần đây, được các bác sĩ thực hiện tại khoa Phẫu thuật tiêu hóa – Bệnh viện E.

ThS.BSNT Nguyễn Quốc Đạt - khoa Phẫu thuật tiêu hóa cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau lan dần xuống vùng hố chậu phải, bụng chướng, cơn đau tăng dần, khó chịu, buồn nôn, sốt…

Kết quả chụp chiếu cho thấy hình ảnh có khí tự do ổ bụng (thủng tạng rỗng), dày thành trực tràng cao, tụ dịch và thâm nhiễm xung quanh. Tiên lượng tình trạng người bệnh rất nặng, có nguy cơ nhiễm trùng máu và tử vong cao.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và nhanh chóng chỉ định phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ổ bụng có mủ và tổn thương bên trong có dị vật là cây tăm dài xấp xỉ 7cm đâm thủng vị trí nối giữa trực tràng và đại tràng Sigma, tạo thành ổ viêm. Các bác sĩ tiến hành làm sạch ổ viêm, lấy dị vật, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng, đính trực tràng và thành bụng,…

Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh xuất hiện biểu hiện đau trước đó một ngày, đau theo cơn, tăng dần. Đến khi đau không chịu được, xuất hiện tình trạng chướng bụng mới được người nhà đưa đến viện. Cái khó của ca bệnh này, người bệnh không nhớ đã nuốt phải dị vật vào thời điểm nào, gây khó khăn cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Đạt khuyến cáo, người dân nên nên hết sức cẩn thận khi sử dụng tăm hàng ngày, ví dụ như do thói quen ngậm tăm khi ngủ hoặc dùng tăm để cài trong quá trình chế biến món ăn.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nu-benh-nhan-thung-tang-do-ngam-tam-de-doa-tinh-mang-post582961.antd