Nước cam cực tốt nhưng không nên uống vào thời điểm này

Nước cam giàu vitamin C, rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng có thể uống nước cam.

Trong 100 gram quả cam chứa: 87,6 g nước, 104 microgram carotene - loại vitamin chống oxy hóa, 30 mg vitamin C, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt, giá trị năng lượng là 48 kcal. Không chứa chất béo hay cholesterol.

Trong quả cam, hàm lượng vitamin C chiếm 15-20% tổng số các chất kháng oxy hóa. Ngoài ra còn có hợp chất khác khả năng chống oxy hóa như hesperidin từ flavanoid nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép, hạt cam. Quả cam được chứng minh giúp chống viêm, chống khối u, ức chế đông máu và chống oxy hóa mạnh.

Hàm lượng Vitamin C rất cao trong cam có thể hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào trắng. Từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật, được chứng minh là loại quả tác dụng chống viêm, chống khối u, ức chế đông máu và chống oxy hóa mạnh.

Nước cam cũng chứa lượng vitamin A, đồng, folate và thiamine (vitamin B1) các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất, giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài cơ thể.

 Thời điểm không nên uống nước cam

Thời điểm không nên uống nước cam

Thời điểm không nên uống nước cam

Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đúng đối tượng. Dưới đây là những người nên hạn chế uống nước cam:

Khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên dùng nước cam. Trong nước cam chứa axit (axit ascorbic – vitamin C), các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

Không nên uống nước cam vào buổi tối: Nước cam lợi tiểu nên uống nhiều vào buổi tối sẽ gây tiểu đêm nhiều lần và mất ngủ. Đồng thời, vitamin C trong cam cũng làm cho bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Không nên uống nước cam ngay trước hoặc sau khi uống sữa vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric, và vitamin C trong cam gây ra hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy.

Cam cũng như các loại trái cây họ cam quýt khác (nước ép bưởi) với thuốc (như thuốc chẹn kênh canxi điều trị tăng huyết áp). Nước cam quýt có thể làm tăng tính khả dụng sinh học của thuốc. Một nghiên cứu của Nhật Bản khuyến cáo nên tránh uống nước cam quýt khi đang dùng thuốc, nên uống nước cam trước hoặc sau khi uống thuốc 1-2h đồng hồ.

 Nước cam tốt với điều kiện dùng đúng lượng và đúng đối tượng.

Nước cam tốt với điều kiện dùng đúng lượng và đúng đối tượng.

Mỗi ngày ăn bao nhiêu cam là đủ?

Hàm lượng vitamin C cần thiết cho mỗi người phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi cũng như tần suất sử dụng thuốc lá. Cụ thể:

Đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 80mg và tăng lên 120mg khi bước vào giai đoạn cho con bú.

Đối với trẻ em, chỉ nên cho trẻ ăn nửa trái cam mỗi ngày, kể cả khi bé rất muốn ăn cũng không nên cho ăn nhiều vì có thể xảy ra tình trạng dị ứng cam.

Đối với nữ giới (từ 19 tuổi trở lên) cần bổ sung 75mg vitamin C mỗi ngày (tương đương với 1 trái cam có đường kính khoảng 4cm). Nam giới (từ 19 tuổi trở lên) cần phải bổ sung 90mg vitamin C mỗi ngày (tương đương với 1 trái cam có đường kính 5cm).

Đối với người có thói quen hút thuốc lá, hàm lượng vitamin C cần thiết cơ bản và phải bổ sung thêm 35mg vitamin C nữa bởi vì trong quá trình hút thuốc, các tế bào gốc tự do sẽ tăng lên.

BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nuoc-cam-cuc-tot-nhung-khong-nen-uong-vao-thoi-diem-nay-ar877864.html