Nước ép mướp đắng: thần dược với bệnh nhân tiểu đường
Mướp đắng được xem là loại thuốc tự nhiên tốt nhất cho bệnh tiểu đường. Để đạt lợi ích tối đa, tốt nhất bạn nên uống vào sáng sớm khi đói bụng sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và giảm khả năng biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan đến tăng cân, huyết áp cao, bệnh tim, cholesterol cao…
Nước ép mướp đắng có chứa vô số các chất dinh dưỡng quan trọng, từ sắt, magiê, kali và vitamin C. Trái cây này là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cũng chứa gấp đôi lượng canxi, kali và beta-carotene. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép mướp đắng có chứa ít nhất 3 hoạt chất có đặc tính chống tiểu đường, trong đó bao gồm charantin có tác dụng hạ đường huyết, vicine và một hợp chất giống insulin được gọi là polypeptide-P. Những chất này hoạt động giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường, bao gồm cả bệnh tiểu đường tuýp 2.
Bệnh tiểu đường tuýp 2 dẫn đến một tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ insulin để hoạt động đúng hoặc các tế bào trong cơ thể không phản ứng với insulin được tạo ra. Còn bệnh tiểu đường tuýp 1 được gây ra khi cơ thể tạo ra lượng ít hơn hoặc không có insulin. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ethnopharmacolgy, một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 4 tuần cho thấy rằng uống khoảng 2.000mg mướp đắng làm giảm mức đường huyết đáng kể ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu khác cho thấy bằng chứng rằng mướp đắng làm tăng sự hấp thụ glucose và cải thiện kiểm soát đường huyết. Lợi ích sức khỏe khác của nước ép mướp đắng:
Giảm cholesterol xấu
Nước ép mướp đắng có tác dụng chống viêm tự nhiên và cũng hỗ trợ hạ thấp mức cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mướp đắng cũng giúp duy trì huyết áp của cơ thể, vì nó giàu kali, giúp hấp thu lượng natri dư thừa trong cơ thể.
Giải độc gan
Nước ép mướp đắng giúp làm sạch ruột cũng như nhiều vấn đề liên quan đến gan. Một nghiên cứu cho thấy rằng nước ép mướp đắng có thể ngăn ngừa suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Các chất chống oxy hóa bảo vệ hỗ trợ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, chữa dị ứng và giúp cải thiện thị lực. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ này giúp ngăn ngừa tổn thương DNA bởi các gốc oxy có hại và đảm bảo hoạt động trơn tru của các tế bào. Mướp đắng cũng có đặc tính chống ung thư và chống khối u làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Giảm cân
Nước ép mướp đắng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ giúp cải thiện vận động của ruột, ngăn ngừa ăn quá nhiều và làm tăng sự no. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất trong mướp đắng làm tăng tốc quá trình trao đổi chất. Nó cũng có hàm lượng calo, chất béo và carbohydrate thấp, do đó giúp giảm cân.
Tốt cho đôi mắt
Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực như đục thủy tinh thể, vì nó có các hợp chất như beta-carotene và vitamin A giúp mắt bạn khỏe mạnh và tăng cường thị lực. Hơn nữa, nước ép mướp đắng là một biện pháp điều trị quầng thâm mắt tại nhà.
Cải thiện làn da và tóc
Mướp đắng giàu chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa lão hóa da sớm và làm giảm nếp nhăn. Hơn nữa, nó giúp giảm mụn trứng cá, điều trị eczema, bệnh vẩy nến và bảo vệ da khỏi các tia UV có hại. Thoa nước ép mướp đắng trên da đầu tóc có thể làm giảm rụng tóc, tóc chẻ ngọn và khô xơ.
Cách làm nước ép mướp đắng
Rửa sạch quả mướp đắng, cắt bỏ vỏ và hạt. Thêm nửa thìa cà phê muối vào bát nước và ngâm mướp đắng trong 10 phút. Sau đó, bạn lấy mướp ra và cho vào máy ép trái cây lấy nước. Cho thêm nước, muối, nghệ và nước cốt chanh hoặc gừng vào, khuấy đều và thưởng thức.
Tuy nhiên, lưu ý nên uống loại nước này vừa phải vì uống quá nhiều có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Phụ nữ mang thai nên tránh uống quá nhiều vì nó có thể kích thích tử cung và dẫn đến sảy thai, sinh non.