Nước mắm Khúc Phụ tất bật cho đơn hàng cuối năm
Mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) từ lâu đã nức tiếng gần xa bởi thương hiệu rất riêng mà chỉ cần một cái chạm nhẹ nơi đầu lưỡi, người thưởng thức có thể cảm nhận được cả tâm huyết của người làm ra sản phẩm. Bởi thế mà, mắm Khúc Phụ hiện đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Cuối năm là thời điểm lượng mắm các loại được tiêu thụ nhiều nhất trong năm. Các đơn hàng từ khắp nơi đặt về, nên các hộ dân làm mắm của xã Hoằng Phụ đang tăng tốc sản xuất.
Những ô nguyên liệu được ngâm ủ, phơi nắng, đảo chụp đủ ngày đủ tháng bắt đầu được đưa ra để lắng lọc.
Quy trình lắng lọc nơi đây được thực hiện hoàn toàn thủ công, thông qua các cục lọc tự chế chứ không rút nõ như các nơi sản xuất mắm khác vẫn thường làm, nên luôn có được hương vị thơm đậm tự nhiên.
Sản phẩm nước mắm sau khi được lắng lọc sẽ được đưa ra đóng chai, dán nhãn
Thời điểm này, sản phẩm nước mắm Khúc Phụ đang theo các chuyến hàng có mặt ở nhiều tỉnh Thành trong cả nước. Ông Trương Hùng Thế - Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho biế: Lượng nước mắm tiêu thụ cho Dịp Tết Nguyên đán đạt khoảng 500.000 lít, chiếm khoảng 30% lượng sản phẩm tiêu thụ trong cả năm của xã. Vì vậy, hộ làm nghề nào cũng đang gấp rút lên đơn, chuyển hàng
Cùng với việc lên đơn cho những chuyến hàng Tết, các hộ làm nghề cũng đang tiếp tục thu mua nguyên liệu, đưa vào ngâm ủ những mẻ mắm mới.
Việc chế biến thường được người dân làm thành nhiều đợt khác nhau, bảo đảm luôn có đủ sản phẩm tiêu thụ trong năm.