Nuôi tôm hùm kết hợp vẹm xanh, rong sụn mang lại nhiều lợi ích
Trung tâm Khuyến nông Phú Yên vừa tổng kết mô hình nuôi tôm hùm thương phẩm kết hợp vẹm xanh, rong sụn triển khai tại phường Xuân Yên và Xuân Thịnh (TX Sông Cầu).
Theo đó, mô hình này có 3 hộ tham gia, trên diện tích 35m2, thả nuôi 350 con tôm hùm giống; tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% chi phí mua con giống tôm hùm. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ dân còn được hướng dẫn kỹ thuật nuôi và phòng trị một số bệnh thường gặp trên tôm hùm. Mô hình triển khai từ năm 2018, qua 12 tháng nuôi, tỉ lệ tôm hùm sống đạt 85,7%, đến khi thu hoạch trọng lượng tôm hùm đạt trung bình 0,95kg/con, sản lượng đạt 283kg.
Sau khi trừ chi phí, các hộ dân tham gia mô hình lãi hơn 39 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ dân còn thu được vẹm xanh, rong sụn dùng làm thực phẩm; trong đó vẹm xanh sử dụng làm thức ăn cho tôm hùm, qua đó giảm chi phí mua cá tạp cho tôm hùm ăn. Mô hình đã góp phần hướng người nuôi đến nghề nuôi tôm hùm bền vững, thân thiện với môi trường.
Được biết, tôm hùm là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của Phú Yên trong hơn 25 năm qua, với sản lượng thu hoạch khoảng 700 tấn/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 6.000 lao động tại địa phương, thúc đẩy phát triển nhiều ngành sản xuất phụ trợ và kéo theo nhiều việc làm cho lao động dịch vụ hậu cần nghề nuôi.
Tuy nhiên, những năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm lồng trên địa bàn tỉnh phát triển một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát, đã và đang gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi trầm trọng. Nguyên nhân chính là mật độ nuôi tôm quá dày, quá sức tải môi trường, việc sử dụng các chất kháng sinh, hóa chất trong phòng trị bệnh còn chưa đúng phương pháp. Vì vậy, mô hình nuôi tôm hùm thương phẩm kết hợp vẹm xanh, rong sụn cần nhân rộng để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững.