Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến con người nhất là hệ hô hấp từ mũi họng hầu, cho đến phổi phế quản... Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân?
Chuyên gia dinh dưỡng Jane Clarke, người đã có kinh nghiệm làm việc hơn 30 năm đã chia sẻ 6loại thực phẩm có thể giúp chúng ta giảm bớt những tác động của ô nhiễm môi trường.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết các chất bổ sung hoặc thuốc có đặc tính chống oxy hóa hoặc chống viêm, nhưdầu ô liu, có khả năng chống lại tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí, đặc biệt với những người có các bệnh về tim mạch và hô hấp từ trước.
Dầu oliu chứa vitamin E có thể cải thiện chức năng phổi, cộng với axit béo giúp giảm viêm. Làm món salad với dâuồ liu sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn.
Các nhà khoa học tại Đại học King, London, phát hiện rahàm lượng vitamin E cao được tìm thấy trong quả bơ, rau bina và dầu ô liucó thể giảm thiểu tác động của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Ngoài ra, bơ chứa 10% vitamin mà bạn cần mỗi ngày.
Omega 3 có nguồn gốc từ thực vật được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), và quả óc chó có chứa loại axit béo chống ô nhiễm này.Một khẩu phần quả óc chó (28g) đã đủ cho nhu cầu hàng ngày của bạn.Các nguồn omega 3 tuyệt vời khác là hạt lanh và hạt chia.
Một nghiên cứu tại Đại học California cho thấy uống nước ép bông cải xanh làm giảm viêm ở mũi sau khi tiếp xúc với khói diesel.
Một nghiên cứu tương tự từ Đại học Columbia đã tìm thấy vitamin B trong bông cải xanh bảo vệ tim khỏi ô nhiễm không khí.Trong khi nghiên cứu khác cho thấy những người ăn bông cải xanh có thể giúpbài tiết độc tố liên quan đến ô nhiễm ozone và bụi.
Cá thu, cá hồi, cá mòi và cá hồi đều giàu axit béo omega 3, được chứng minh là bảo vệ cơ thể khỏi viêm - một yếu tố nguy cơ chính của ô nhiễm.
Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, người ta nhận thấy những người dùng dầu cá hoặc dầu ô liu trong một tháng có nguy cơ đau tim thấp hơn so với những người không dùng khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí.
Chất chống oxy hóa từ thực phẩm chúng ta ăn có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi các chất ô nhiễm có hại bằng cách trung hòa các gốc tự do để chúng không thể làm hỏng tế bào.
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể chúng ta.Người trưởng thành cần 40mg mỗi ngày. Thưởng thức một quả bưởi hoặc uống cốc nước chanh mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe.
Theo Hoàng Dương/Khám phá