Ổi Di Trạch - sản phẩm chủ lực làm giàu cho người dân

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng nông dân ở Di Trạch vẫn cố gắng giữ vùng trồng ổi. Ổi Di Trạch đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao từ năm 2021, là cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao…

Vườn ổi lê của gia đình ông Nguyễn Hữu Quang, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Ảnh: Minh Phú

Vườn ổi lê của gia đình ông Nguyễn Hữu Quang, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Ảnh: Minh Phú

Những ngày đầu tháng 8, nhiều vườn ổi ở xã Di Trạch (huyện Hoài Đức) xanh mướt, trái ổi được bọc túi xốp trắng xen trong lá như bức tranh tô điểm cho đồng quê…

Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Di Trạch Nguyễn Hữu Quang cho biết: Tại địa phương, gần như hộ nào cũng có vài sào ruộng trồng ổi. Trong đó, Hợp tác xã dịch vụ Di Trạch có 30 thành viên trồng ổi theo hướng hàng hóa với diện tích khoảng 4ha. Ngoài ra, người dân Di Trạch còn thuê đất canh tác tại các xã lân cận để trồng ổi với diện tích hơn 30ha.

Người dân xã Di Trạch chủ yếu trồng ổi lê Đài Loan. Giống ổi này vừa dễ trồng, mẫu mã đẹp, chất lượng ngon, đặc biệt ít sâu bệnh.

Các hộ trồng ổi ở Di Trạch đều chuyển từ canh tác truyền thống sang ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng VietGAP. Ảnh: Minh Phú

Các hộ trồng ổi ở Di Trạch đều chuyển từ canh tác truyền thống sang ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng VietGAP. Ảnh: Minh Phú

Thời gian qua, các hộ trồng ổi trong Hợp tác xã đều chuyển từ canh tác truyền thống sang ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng VietGAP để sản phẩm có chất lượng cao, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, những người trồng ổi đã làm chủ kỹ thuật để cho cây ra quả trái vụ, bán được giá cao hơn. Nếu như trước đây, ổi ra quả theo mùa thì hiện nay, các hộ đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để ổi ra trái quanh năm.

“Để ổi ra hoa, các nhà vườn có kỹ thuật bón phân, tỉa cành trong từng giai đoạn. Sau khoảng 2 tháng tỉa cành, cây sẽ bật nụ. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả khoảng 5-6 tháng, thời gian này, các nhà vườn bổ sung dinh dưỡng cho cây để trái ổi to, giòn, ngọt”, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Di Trạch Nguyễn Hữu Quang chia sẻ.

Về bí quyết trồng ổi trái vụ, anh Quang cho biết thêm, vào khoảng tháng 4 hằng năm, khi cây ổi bắt đầu ra quả non, người trồng vặt bỏ toàn bộ, sau đó cắt tỉa cành, tạo tán, tập trung nuôi cây. Tầm tháng 7, tháng 8, người trồng bấm ngọn để kích thích cây ổi ra hoa, kết trái. Việc bấm ngọn theo đợt, từng lớp từ thấp đến cao nhằm kích thích cây ổi ra quả theo ý muốn.

Còn theo anh Phạm Văn Hùng - hộ trồng ổi ở Di Trạch cho biết, trồng ổi không khó. Cây ổi chỉ có sâu cuối lá nên mỗi năm, gia đình chỉ phun thuốc trừ sâu 3 lần khi cây mới ra lá non. Quả ổi khi còn nhỏ được bọc trong túi xốp nên tránh được sâu hại, mẫu mã đẹp.

Sản phẩm ổi Di Trạch đã được công nhận OCOP 4 sao. Ảnh: Minh Phú

Sản phẩm ổi Di Trạch đã được công nhận OCOP 4 sao. Ảnh: Minh Phú

Đặc biệt, cuối năm 2021, sản phẩm ổi Di Trạch được đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP của thành phố. Sản phẩm được chứng nhận đạt OCOP 4 sao.

Nhờ trồng ổi, nhiều nông dân trên địa bàn xã Di Trạch thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Sản xuất sạch, chú trọng an toàn thực phẩm, ổi của Hợp tác xã dịch vụ Di Trạch chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn thành phố, siêu thị, cửa hàng rau củ quả sạch và một số tỉnh lân cận với khoảng 40 tấn ổi/tháng, chưa kể lượng ổi bán tại chợ truyền thống.

Nhiều năm nay, giá ổi lê ở Di Trạch ổn định ở mức 20.000 đồng/kg, đem lại hiệu quả kinh tế cao so với cây trồng khác.

Nguyễn Mai

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/oi-di-trach-san-pham-chu-luc-lam-giau-cho-nguoi-dan-673953.html