PGS.TS Lê Bạch Mai – 'Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn'
Phương thức chế biến thực phẩm thành những món ăn lành mạnh, không làm hao phí lượng dưỡng chất sẵn có trong thực phẩm, để cơ thể hấp thụ tối đa là mối quan tâm của nhiều người nội trợ.
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ các nguyên tắc chế biến thực phẩm khoa học giúp bạn giữ được tối đa các vi chất có lợi cho sức khỏe của cả gia đình.
Bảo vệ sức khỏe nhờ chế biến thực phẩm đúng cách
Đối với người nội trợ, luộc là cách chế biến đơn giản nhất, đặc biệt thích hợp với các loại củ, hạt cần nhiều thời gian làm chín như khoai tây, khoai lang hay đậu xanh, hạt sen, ngô ngọt. Tuy nhiên, đây không phải là phương thức tối ưu để nấu các loại rau như súp lơ, giá đỗ… bởi các vitamin C, B1 và axit folic (vitamin B9) rất dễ bị hòa tan vào nước. Chưa kể, hơn 50% vitamin C trong rau củ bị mất đi trong quá trình luộc sôi với nồi chế biến thông thường. Chính vì vậy, cơ thể chỉ hấp thụ được một nửa lợi ích dinh dưỡng vốn có về vitamin của các loại rau.
Để khắc phục vấn đề này, theo PGS.TS Lê Bạch Mai, người nội trợ có thể chọn hình thức hấp chín rau xanh hoặc thay thế bằng nồi nấu chậm. Với công nhiệt tối ưu, duy trì nhiệt độ thấp trong thời gian dài hơn 1 chút nên khi chế biến bằng nồi nấu chậm, lượng vitamin C bị mất mát sẽ chỉ còn là 5,6% và không bị phân hủy hay phản ứng hóa học với các chất khác. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn được đảm bảo gần như nguyên vẹn.
Những món chiên, rán luôn là món khoái khẩu, đặc biệt với trẻ em. Tuy nhiên khi chiên, rán, thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao, điều này khiến các chất dinh dưỡng rất dễ bị phân hủy. "Thường xuyên ăn những món chiên, rán tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe vì chiên quá lâu sẽ sinh ra các chất độc như axit amin asparagine trong thực phẩm sẽ phản ứng với đường để tạo ra acrylamide (chất gây ung thư), chất béo chuyển hóa (trans fat) ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt với món cá chiên giòn, 70 - 85% axit béo cần thiết omega-3 trong cá bị biến chất". PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ.
Cách thức nấu ăn thay thế cho chiên rán mà PGS.TS Lê Bạch Mai khuyên những nội trợ thông thái là sử dụng lò hấp tích hợp công nghệ nướng. Lò hấp chiên không dầu siêu nhiệt của Panasonic giúp chế biến nhiều món trong cùng một lúc, tiết kiệm thời gian chế biến, hạn chế tích tụ dầu, mỡ, lại đảm bảo thực đơn đa dạng trong mỗi bữa ăn. Khí nóng lưu thông bên trong lò giúp nhiệt được tuần hoàn, giúp các món chiên vừa chín tới, giữ được độ mềm ẩm ngon tuyệt mà bên ngoài vẫn vàng đều, đẹp mắt.
Bổ sung nước ép trái cây vào thực đơn mỗi ngày, những tưởng tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người nội trợ không hề hay biết, máy ép thông thường với tốc độ quay nhanh (lên tới 2.400 vòng/phút) sẽ sinh ra nhiệt độ tương đối lớn, phá hỏng chất dinh dưỡng thành phẩm và cấu trúc vitamin, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ.
"Khắc phục nhược điểm của phương thức truyền thống, máy ép chậm hoạt động với động cơ giảm tốc, trung bình 45 – 85 vòng quay/phút. Trục vít sẽ từ từ nghiền hoa quả, rau củ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra áp lực ma sát hay lực li tâm với nước ép. Chính vì vậy, thành phẩm đậm đặc hơn, nhiều hơn, không bị tách nước và đặc biệt là bảo toàn dưỡng chất hơn hẳn" - PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ.
Trợ thủ đắc lực cho lối sống lành mạnh
Với sự hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, áp lực chế biến thực phẩm bảo toàn dinh dưỡng của người nội trợ phần nào được giảm thiểu, tiếp thêm động lực cho mỗi hộ gia đình duy trì lối sống lành mạnh.
"Người nội trợ nên lựa chọn các thiết bị nhà bếp từ thương hiệu uy tín với công nghệ hiện đại để tiết kiệm thời gian nấu ăn. Gần đây, tôi đánh giá cao bộ giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện từ Panasonic, bao gồm các sản phẩm như nồi nấu chậm, lò hấp, máy ép chậm giữ trọn các chất dinh dưỡng vốn có tự nhiên trong thực phẩm".
Mỗi sản phẩm nhà bếp trong bộ giải pháp này đều có những chức năng riêng giúp chế biến những món ăn đa dạng, ngon miệng mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng vốn có tự nhiên trong thực phẩm
Sản phẩm nồi nấu chậm Panasonic tích hợp công nghệ nhiệt tối ưu, duy trì nhiệt độ dưới 100 độ C khi chế biến nhờ đó dưỡng chất ít bị phân hủy và không biến đổi thành chất độc hại trong quá trình đun nấu. Hệ thống tản nhiệt dưới đáy đảm bảo món ăn chín đều. Với lò hấp nướng đối lưu Panasonic, công nghệ siêu hấp nhiệt giữ lại trọn vẹn dưỡng chất vốn có tự nhiên trong thức ăn, bên cạnh đó, chức năng chiên không dầu của lò hấp Panasonic giúp giảm thiểu nguy cơ thừa cân béo phì mà vẫn đem đến những bữa ăn ngon miệng cho người sử dụng. Máy ép chậm giúp ép tinh nước quả với trục vít xoay ở tốc độ 45 vòng/phút, từ từ nghiền nguyên liệu, giữ trọn các chất dinh dưỡng.
Panasonic Việt Nam công bố định hướng phát triển mới: Chuyển từ Công ty sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng thành Công ty cung cấp giải pháp sức khỏe toàn diện.
Đồng thời, Panasonic cũng cho ra mắt bộ giải pháp sức khỏe toàn diện với 3 giải pháp, bao gồm: (1) Giải pháp khí sạch toàn diện nâng cao chất lượng không khí trong nhà; (2) Giải pháp diệt khuẩn nâng cao chất lượng vệ sinh điều kiện sống; (3) Giải pháp sức khỏe toàn diện tăng cường sức khỏe bên trong, đem đến cơ thể cân đối, vẻ đẹp ngoại hình từ các sản phẩm nhà bếp và thiết bị chăm sóc sắc đẹp.