Phái đoàn nông nghiệp lớn nhất Mỹ tới Hà Nội thưởng thức 'mỹ vị'

Phái đoàn do Bộ Nông nghiệp Mỹ chủ trì lần này có số lượng doanh nghiệp nông nghiệp kỷ lục tới Việt Nam.

Chiều ngày 12/9, phái đoàn các doanh nghiệp nông nghiệp Mỹ, dẫn đầu là Thứ trưởng phụ trách đối ngoại và thương mại nông sản của Bộ Nông nghiệp Mỹ Alexis M.Taylor, đã tham dự sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị” do Đại sứ quán Mỹ tổ chức tại Khách sạn Melia, Hà Nội.

Sự kiện trên là một phần trong chuyến công tác kéo dài 5 ngày của phái đoàn tại Thành Phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hà Nội. Với hơn 100 thành viên, gồm 50 đại diện của 35 doanh nghiệp Mỹ, đại diện cơ quan nông nghiệp từ 9 tiểu bang và 21 hiệp hội ngành hàng nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đây là phái đoàn doanh nghiệp nông nghiệp lớn nhất tới thăm Việt Nam trong lịch sử quan hệ song phương giữa hai nước.

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ Alexis M.Taylor phát biểu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị". Ảnh: Việt Anh

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ Alexis M.Taylor phát biểu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị". Ảnh: Việt Anh

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Alexis M.Taylor cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Mark Knapper đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi siêu bão Yagi tại Việt Nam, và cam kết Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả của siêu bão.

Bên cạnh đó, Đại sứ Mark Knapper hoan nghênh những nỗ lực của hai nước để nâng tầm mối quan hệ thành các đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có những bước tiến tích cực trong mối quan hệ thương mại nông nghiệp.

"Sự kết nối này giúp các bên thêm thấu hiểu nhau, và cùng tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn đối với nền nông nghiệp của cả hai quốc gia", Đại sứ cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Mark Knapper phát biểu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị" . Ảnh: Việt Anh

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Mark Knapper phát biểu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị" . Ảnh: Việt Anh

Về phần mình, Thứ trưởng Alexis M.Taylor bày tỏ trân trọng khi được khám phá những cơ hội kinh doanh lớn tại Việt Nam dành cho các chủ nông trang và đồn điền của Mỹ.

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ Alexis M.Taylor phát biểu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ”. Ảnh: Việt Anh

Thứ trưởng nông nghiệp Mỹ Alexis M.Taylor phát biểu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ”. Ảnh: Việt Anh

"Tiệc nướng mỹ vị "là sự kiện do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức với mục đích giới thiệu các thực phẩm, đồ uống, nông sản, và văn hóa Mỹ tới các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ, khách sạn, nhà hàng và đầu bếp tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để người tham dự có cơ hội thưởng thức những món ăn được chế biến bởi các nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ.

Người tham dự thưởng thức các món ăn được phục vụ tại "Tiệc nướng mỹ vị" . Ảnh: Việt Anh

Người tham dự thưởng thức các món ăn được phục vụ tại "Tiệc nướng mỹ vị" . Ảnh: Việt Anh

Mỹ luôn xem Việt Nam là đối tác nông nghiệp hàng đầu

Trong buổi gặp mặt báo chí bên lề sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”, Thứ trưởng Alexis M.Taylor cho biết trọng tâm của chuyến thăm lần này là muốn kết nối với các nhà nhập khẩu lớn thông qua những cuộc gặp trực tiếp giữa giới doanh nghiệp.

Các mặt hàng thực phẩm sản xuất tại Mỹ được giới thiệu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

Các mặt hàng thực phẩm sản xuất tại Mỹ được giới thiệu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

Theo thứ trưởng, Việt Nam là thị trường hàng đầu và tạo nhiều cơ hội mới cho các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm của Mỹ. Riêng lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2023 đã đạt 8,3 tỷ USD.

Các mặt hàng thực phẩm sản xuất tại Mỹ được giới thiệu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

Các mặt hàng thực phẩm sản xuất tại Mỹ được giới thiệu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

"Chúng tôi thấy có nhiều cơ hội mới cho nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ ở Việt Nam như các loại quả tươi, thịt và hàng tiêu dùng. Với sự gia tăng tầng lớp trung lưu, người Việt Nam muốn có những lựa chọn đa dạng hơn”, bà Taylor đánh giá.

Bà cũng cho biết sự phát triển ngành chăn nuôi gia súc của Việt Nam là cơ hội để Mỹ xuất khẩu các sản phẩm gene đẳng cấp thế giới và các loại thức ăn chăn nuôi đi kèm.

Các mặt hàng thực phẩm sản xuất tại Mỹ được giới thiệu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

Các mặt hàng thực phẩm sản xuất tại Mỹ được giới thiệu tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

Thứ trưởng Taylor nhấn mạnh, nông nghiệp là lĩnh vực hai bên bổ trợ lẫn nhau và có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp trong nước. Việt Nam đã tham gia mạnh mẽ vào liên minh tăng cường năng suất bền vững và Mỹ có những chương trình song phương tăng cường khả năng thích ứng trong nông nghiệp của Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên đều hợp tác chặt chẽ trong việc tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và nông nghiệp bền vững. Đây là ưu tiên lâu năm giữa các nước cả ở cấp quốc gia lẫn địa phương.

Đại diện phái đoàn doanh nghiệp nông nghiệp Mỹ giới thiệu đặc sản thịt nướng bang Nebraska tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

Đại diện phái đoàn doanh nghiệp nông nghiệp Mỹ giới thiệu đặc sản thịt nướng bang Nebraska tại sự kiện “Tiệc nướng mỹ vị”. Ảnh: Việt Anh

Chuyến thăm của phái đoàn Mỹ diễn ra sau khi Việt Nam mở cửa thị trường cho các mặt hàng đào và xuân đào từ Mỹ, cũng như trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 1 năm nâng cấp quan hệ thành các đối tác chiến lược toàn diện.

Theo báo cáo của USDA, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu nông sản lớn thứ 10 sang nước này, còn Mỹ là nhà cung cấp lớn thứ 3 của Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp.

Việt Anh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/phai-doan-nong-nghiep-lon-nhat-my-toi-ha-noi-thuong-thuc-my-vi.html