Phần bỏ đi của bông hoa khổng lồ thành món ngon, lạ miệng khi chế biến cách này

Đây là bộ phận thường bị những bà nội trợ đem vứt bỏ nhưng với cách chế biến này, gia đình bạn có món ăn cực thơm ngon, lạ miệng.

Khi ăn hoa chuối, người ta thường ăn lá bẹ, còn bỏ bộ phận hoa chuối bên trong. Tuy nhiên, nhiều người không biết có thể chế biến bộ phận này thành món ngon cực hấp dẫn.

Ngoài việc chế biến được thành món ăn ngon, bộ phận này cũng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như rối loạn tiêu hóa, đái tháo đường, chống trầm cảm...

Khi ăn hoa chuối, người ta thường ăn lá bẹ, còn bỏ bộ phận quả non đi. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến chúng thành món ngon cực hấp dẫn.

Khi ăn hoa chuối, người ta thường ăn lá bẹ, còn bỏ bộ phận quả non đi. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến chúng thành món ngon cực hấp dẫn.

Công dụng của hoa chuối với sức khỏe

Hoa chuối, hay còn gọi là bắp chuối, là một nguyên liệu đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á. Từ ngàn xưa, hoa chuối đã được ứng dụng trong nhiều bài thuốc cổ phương vì mang đến những giá trị sức khỏe tuyệt vời.

Hoa chuối có thành phần dinh dưỡng khá nổi bật: giàu các chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và một lượng nhỏ protein. Bắp chuối cũng chứa ít calo và chất béo, giàu chất xơ không hòa tan và hòa tan.

Chất xơ hòa tan hòa tan trong hoa chuối giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Trong 100 gram hoa chuối ngâm đã được ngâm nước muối chỉ chứa 23 calo. Với lượng calo thấp và giàu các vi chất dinh dưỡng, hoa chuối là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân bạn nên thêm vào thực đơn ăn kiêng.

Theo các chuyên gia, bắp chuối khá giàu chất xơ, protein và axit béo không bão hòa. Loại thực phẩm này đồng thời cũng sở hữu hàm lượng cao vitamin E cùng các flavonoid. Chính những thành phần dinh dưỡng này mang lại những giá trị sức khỏe sau:

Cải thiện sức khỏe tử cung

Hoa chuối là một trong những thực phẩm “vàng” cho tử cung phụ nữ. Thực phẩm này cung cấp sắt, đồng và canxi, những thành phần giúp tăng cường sức khỏe thành tử cung, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề viêm nhiễm.

Tác dụng này sẽ tăng lên nếu bạn dùng kèm với các loại gia vị, thảo mộc khác như nghệ tươi, hạt tiêu hoặc thì là.

Điều hòa kinh nguyệt

Hoa chuối có công dụng thúc đẩy việc sản sinh hormone progesterone làm giảm lượng máu tiết ra. Từ đó, ăn hoa chuối có thể giúp chị em phụ nữ điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Cách dùng khá đơn giản, bạn chỉ cần xắt nhỏ bắp chuối, nấu canh chua hay nấu chín. Hoặc bạn có thể ăn kèm bắp chuối với phô mai hoặc sữa chua như món salad.

Ngoài lợi ích trên, hoa chuối còn là liệu pháp tự nhiên chữa đau bụng kinh tuyệt vời. Theo một nghiên cứu, trà hoa chuối có thể giúp giúp giảm đau bụng kinh.

Hoa chuối rửa sạch, thái sợi rồi đem phơi hay sấy khô. Sau đó, sao khô trong khoảng 5 - 7 phút trước khi dùng hãm trà.

Tăng tiết sữa

Lợi sữa là một trong những tác dụng của hoa chuối mà ít người biết. Trong dân gian, món hoa chuối hầm móng giò được dùng như một bài thuốc giúp thông sữa, “gọi sữa về” cho bé bú no.

Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng được khuyến khích tiêu thụ những món ăn khác chẳng hạn hoa chuối nấu tôm, nộm hoa chuối… để em bé có thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, giúp bé tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, thành phần dưỡng chất trong hoa chuối còn được chứng minh giúp thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương trong quá trình sinh nở, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, từ đó bảo vệ người mẹ khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Giảm huyết áp

Bắp chuối là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu cho thực đơn ngừa bệnh tim mạch.

Lý giải cho lợi ích này, các chuyên gia cho rằng, thành phần của hoa chuối bao gồm: flavonoid, tannin, các axit amin cùng những hợp chất chống oxy hóa đã bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do – căn nguyên gây nên nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là bệnh tim mạch và ung thư.

Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Một số loại thiếu máu có thể giải quyết bằng chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng các thực phẩm giàu sắt – thành phần thiết yếu tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu. Điều tuyệt vời là khoáng chất này lại có mặt rất nhiều trong bắp chuối. Vì vậy, bạn đừng quên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày nhé!

Thực phẩm cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh đái tháo đường nhất thiết phải theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên. Bởi nếu chỉ số này tăng cao đột ngột rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng như ngưng tuần hoàn, suy giảm thị lực, xuất hiện cảm giác ngứa và tê ran ở bàn tay, bàn chân hoặc thậm chí tử vong nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Để những vấn đề trên không xảy ra, bạn cần phải cố gắng giữ mức đường huyết ổn định bằng nhiều biện pháp. Việc áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ chẳng hạn như bắp chuối.

Bắp chuối giàu chất xơ có tác dụng giúp bạn no lâu. Từ đó ngăn ngừa sự gia tăng đột biến về lượng đường huyết, hạn chế những rủi ro về sức khỏe cho người bệnh.

Cải thiện chức năng thận

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Mỗi ngày, thận tạo ra từ 1 - 2 lít nước tiểu. Thành phần của nước tiểu bao gồm cặn bã và lượng chất lỏng thừa. Trong dân gian, bắp chuối non còn được dùng để chữa sỏi thận.

Cách tận dụng tác dụng bổ thận của hoa chuối. Theo cách truyền thống, người ta sẽ nấu phần hoa và thân chuối lấy nước uống trong vòng 2 tuần. Ngoài sỏi thận thì tình trạng viêm bàng quang cũng được cho là chuyển biến tốt khi người bệnh thêm hoa chuối vào chế độ ăn.

Giải quyết các vấn đề tiêu hóa

Hoa chuối có tính kiềm nên sẽ trung hòa được lượng axit thừa, đồng thời làm giảm cơn đau và kích ứng tại dạ dày.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cùng thành phần dinh dưỡng cao trong hoa chuối cũng đóng vai trò như “thuốc nhuận tràng” tự nhiên giúp khắc phục tình trạng táo bón hiệu quả.

Trong trường hợp bị đầy bụng khó tiêu, bạn cũng có thể thử dùng hoa chuối. Tuy nhiên, nếu không thấy thuyên giảm bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi tình trạng đầy hơi liên tục cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ngăn ngừa lão hóa

Để đảo ngược quá trình lão hóa, lấy lại vẻ xuân thì, bạn hãy tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, hoa chuối đã được chứng minh là có hàm lượng cao vitamin C, tannin và flavonoid. Đây đều là những hợp chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do.

Món ngon chế biến từ hoa chuối

Hoa chuối chiên giòn

- Chọn những hoa chuối non hoặc không quá già, tách từng bông ra rồi bỏ phần nhụy đi (phần này cứng và chát).

Chọn những bông non

Chọn những bông non

- Ngâm luôn bông chuối vào nước pha chanh muối tránh bông chuối bị thâm.

- Pha bột chiên giòn, nhúng sơ bông chuối vào rồi chiên giòn.

- Nếu muốn bạn có thể làm sốt chua ngọt từ me, đường, dầu hào, tương ớt để rim bông chuối chiên vì món này ăn rất đưa cơm. Món này còn được gọi là cá cơm chay trong menu các món chay.

Nộm bắp chuối

Nguyên liệu

1 bắp chuối cỡ vừa

250 gram thịt ba chỉ (có thể thay bằng tôm, thịt gà đều được)

1 quả dưa leo (dưa chuột)

Đậu phộng rang sẵn đã bóc vỏ

Rau thơm

Nước mắm, nước cốt chanh cùng gia vị nêm nếm các loại

Cách thực hiện

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng với nửa thìa cà phê muối. Khi thịt chín, bạn thái thành miếng mỏng vừa ăn. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, bạn có thể trộn thịt với 1 thìa cà phê bột canh (bột ngọt).
Trong khi luộc thịt, bạn bào bắp chuối rồi ngâm với nước muối hoặc nước chanh pha loãng để tránh bị đen.
Dưa chuột bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra vẩy ráo.
Pha nước trộn gỏi: cho 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt canh, 1 thìa cà phê tỏi ớt vào bát rồi trộn đều.
Cho bắp chuối, thịt ba chỉ, dưa chuột vào thố, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau cùng, cho rau thơm đã thái rối vào, trộn nhẹ tay, thêm đậu phộng rang. Dọn ra đĩa và thưởng thức.

Canh chua bắp chuối

Nguyên liệu

1 bắp chuối cỡ vừa
2 quả cà chua
1 quả thơm
Tỏi tây (Hành boa rô)
2 quả chanh
Ngò gai cùng các loại gia vị nêm nếm

Cách thực hiện

Sơ chế hoa chuối thực hiện tương tự như trên. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm thái lát nhỏ, mỏng vừa ăn. Chanh vắt lấy nước, ngò gai cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu ăn và tỏi tây vào phi thơm, cho cà chua và thơm đã thái sẵn vào đảo đều. Khi cà chua và thơm vừa chín tới, cho thêm nước vào và nấu sôi.
Khi nước sôi, nêm đường, muối, bột ngọt và nước cốt chanh theo khẩu vị rồi cho bắp chuối vào. Đun sôi chừng 1 – 2 phút, nêm ngò gai, tắt bếp.
Trường hợp muốn nấu canh chay, bạn có thể dùng thêm nguyên liệu là tàu hũ ky hoặc đậu hũ non, nếu món mặn thì thay bằng tôm hoặc cá.

Mong rằng những thông tin về công dụng của hoa chuối, cùng những gợi ý về các món ăn kèm theo sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn dinh dưỡng cho bữa ăn của cả gia đình.

Châu Anh

Theo các chuyên gia, bắp chuối khá giàu chất xơ, protein và axit béo không bão hòa. Loại thực phẩm này đồng thời cũng sở hữu hàm lượng cao vitamin E cùng các flavonoid. Chính những thành phần dinh dưỡng này mang lại những giá trị sức khỏe sau:

Hoa chuối có công dụng thúc đẩy việc sản sinh hormone progesterone làm giảm lượng máu tiết ra. Từ đó, ăn hoa chuối có thể giúp chị em phụ nữ điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Cách dùng khá đơn giản, bạn chỉ cần xắt nhỏ bắp chuối, nấu canh chua hay nấu chín. Hoặc bạn có thể ăn kèm bắp chuối với phô mai hoặc sữa chua như món salad.

Lý giải cho lợi ích này, các chuyên gia cho rằng, thành phần của hoa chuối bao gồm: flavonoid, tannin, các axit amin cùng những hợp chất chống oxy hóa đã bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do – căn nguyên gây nên nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là bệnh tim mạch và ung thư.

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/phan-bo-di-cua-bong-hoa-khong-lo-thanh-mon-ngon-la-mieng-khi-che-bien-cach-nay-19224070217350721.htm