Pháp: 5 ca ngộ độc botulinum phải thở máy

Ngày 11/9, chính quyền thành phố Tours thuộc tỉnh Indre-et-Loire của Pháp thông báo 5 người đã phải nhập viện cấp cứu do nghi ngờ ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại nước sốt Pesto làm từ tỏi dại.

Theo Cảnh sát trưởng tỉnh Indre-et-Loire Patrice Latron, cách thủ đô Paris của Pháp 250 km về phía Tây Nam, trong 5 nạn nhân, có 2 cặp đôi đã nhập viện từ ngày 7/9. Người còn lại phải theo dõi tại phòng chăm sóc đặc biệt chỉ một ngày sau đó. Cả 5 trường hợp đều cùng dự một bữa tiệc sinh nhật. Hiện tất cả đang phải thở máy, nhưng vẫn tỉnh táo.

Cảnh sát đã xác định loại nước sốt Pesto “O P'tits Oignons” của một đơn vị sản xuất địa phương nhỏ là nguyên nhân gây ngộ độc. Loại này thường được bán trong các lễ hội hoặc hội chợ địa phương từ tháng 3 - 9 hằng năm.

Cảnh sát trưởng Patrice Latron cho biết thêm giới chức trách đang khẩn trương "truy vết nguồn gốc" khoảng 600 thùng nước sốt đóng hộp đã được phân phối trên thị trường. Bên cạnh đó, ông khuyến cáo các khách hàng từng mua cùng loại nước sốt trên cần vứt bỏ.

Ngộ độc botulinum là một bệnh thần kinh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, do một loại độc tố tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ và trong 10% các trường hợp có thể gây tử vong. Nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc botulinum thường là do thực phẩm được chế biến không đúng cách.

Trước đó, vào năm 2023 cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự khi 16 thực khách tại một nhà hàng ở thành phố Bordeaux được cho là đã nhiễm độc tố này sau khi ăn cá mòi bảo quản tại nhà, trong đó 1 phụ nữ đã tử vong.

Anh Dũng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/phap-5-ca-ngo-doc-botulinum-phai-tho-may-20240911113107359.htm