Phạt 180 triệu đồng công ty khiến hơn 100 công nhân ngộ độc

UBND tỉnh phạt 180 triệu đồng đơn vị cung cấp suất ăn khiến công nhân tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá phải nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải vừa ký ban hành Quyết định số 1995/QĐ-XPHC ngày 9/10/2024, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ (TM&DV) Hoàng Thủy - đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ngày 28/8.

Theo đó, Công ty TNNH TM&DV Hoàng Thủy đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Quy định tại: Điểm e khoản 12 Điều 1 Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 8 Điều 22 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, Công ty TNHH TM&DV Hoàng Thủy bị xử phạt với số tiền là 180 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động chế biến, cung cấp thực phẩm của công ty này cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong thời gian 4 tháng kể từ ngày ban hành quyết định có hiệu lực.

Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) nơi xảy ra ngộ độc tập thể ngày 28/8/2024

Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) nơi xảy ra ngộ độc tập thể ngày 28/8/2024

Trước đó, thông tin về vụ việc hơn 100 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy nghi bị ngộ độc thực phẩm. Các công nhân xuất hiện các triệu chứng mẩn ngứa, đau đầu, buồn nôn... được đưa đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và một số Trạm Y tế trên địa bàn.

Sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ) đã có Báo cáo số 236/BC- ATVSTP, thông tin về việc Kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân và tình hình bệnh nhân vụ ngộ độc nêu trên.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu nghi ngộ độc thực phẩm từ mẫu xét nghiệm mẫu nôn của nạn nhân và mẫu thức ăn lưu (cá thu ù kho) cho thấy, hàm lượng Histamin trong mẫu nôn của 1 bệnh nhân có tên T.T.N.Y là 6,22 mg/kg; hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn lưu là 3806 mg/kg.

Vì vậy, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm nhận định, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do Histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ngày 28/8.

Quốc An

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/phat-180-trieu-dong-cong-ty-khien-hon-100-cong-nhan-ngo-doc-220691.htm