Phát hiện 2 sản phẩm Viên nang Gân Cốt Hoàn và Viên xương khớp Japan chứa chất cấm
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế mới đây tiếp tục có cảnh báo tới người tiêu dùng về 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm Diclofenac.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm Diclofenac.
Cụ thể, mẫu thử sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Gân Cốt Hoàn (LSX: 0006; NSX: 20/06/2019; HSD: 19/06/2022) có chứa chất cấm Diclofenac (7,16 mg/g).
Nơi lấy mẫu: Nhà thuốc Dũng Loan, 243 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
Sản phẩm này được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy xác nhận công bố số 19778/2017/ATTP-XNCB. Cơ sở Kim Hoàn sản xuất: 58 Cao Văn Lầu, phường 1, quận 6, TP. Hồ Chí Minh.
Qua kiểm tra, cũng phát hiện lô Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên xương khớp Japan (Số lô SX: BX021901; Ngày SX: 06/2019; Hạn dùng: 06/2022) chứa chất cấm Diclofenac (4,85 mg/g).
Nơi lấy mẫu: Phòng chẩn trị Đông y Thanh Bình, 215 Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
Sản phẩm này được cấp Giấy xác nhận công bố số 48441/2017/ATTP-XNCB. Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm Japan (địa chỉ: 52/1 ĐHT 10, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP. Hồ Chí Minh) là đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng.
Sản phẩm này được sản xuất tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược phẩm Tâm Minh Anh (địa chỉ: 52/1 Đông Hưng Thuận 10, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP. Hồ Chí Minh).
Theo Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc, Diclofenac hiện đang được sử dụng rất rộng rãi với tác dụng giảm đau chống viêm đặc biệt trong điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, nguy cơ trên tim mạch của diclofenac tương tự như nhóm thuốc giảm đau ức chế chọn lọc COX-2 (coxib), đặc biệt khi dùng thuốc với liều cao và điều trị dài ngày.
Thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu dịch tễ đã chỉ ra sự tăng nguy cơ gặp các biến cố thuyên tắc động mạch (nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ) liên quan đến việc sử dụng diclofenac, đặc biệt khi dùng liều cao (150mg/ngày) và khi điều trị dài ngày.
Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Diclofenac thuộc danh mục chất cấm sử dụng quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BYT ngày 30/06/2021.
Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi (nơi lấy mẫu) và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (nơi có cơ sở sản xuất và công bố) xác minh, xử lý vụ việc.
Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dung không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin và hình ảnh dưới đây. Trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật./.