Phát hiện cơ sở chế biến 13 tấn lòng lợn đã phân hủy bốc mùi hôi thối
Hơn 10 tấn lòng lợn đã bị phân hủy, bốc mùi hôi thối cùng với các chậu nhựa chứa nội tạng động vật ngâm dung dịch sặc mùi, cùng hơn chục tấn phụ gia không rõ nguồn gốc tại một cơ sở chế biến ở TP Móng Cái đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện.
Ngày 29/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an TP Móng Cái và các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện một cơ sở sản xuất, chế biến lòng lợn tại khu 5, phường Hải Hòa, TP Móng Cái do ông Hồ Hiểu Huy, SN 1964, quốc tịch Trung Quốc làm chủ vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 tấn lòng lợn đông lạnh để dưới nền đất chờ rã đông, cạnh đó có một số chậu, thùng nhựa chứa nội tạng động vật ngâm dung dịch bốc mùi hôi thối. Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tiếp 8 tấn lòng để trong bao dứa không được bảo quản theo đúng quy định bốc mùi hôi thối và 13 tấn phụ gia gồm muối, soda.
Chủ cơ sở trên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nội tạng trên, cũng như giấy kiểm dịch thú y đối với một số lòng nguyên liệu và các phụ gia dùng trong hoạt động chế biến lòng lợn.
Ngoài ra, tại vị trí xả nước thải của cơ sở, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 đường ống bằng nhựa (đường kính 15cm) cắm xuống sông Lục Lầm và xả nước thải có mầu trắng đục ra sông. Trên mặt nước tại vị trí xả thải có nhiều váng mỡ (mầu trắng đục) kéo dài 10 mét bốc mùi hôi thối, có nhiều ruồi nhặng xung quanh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ mẫu nước tại các vị trí xả thải, mẫu lòng lợn, mẫu thành phẩm và tạm giữ tổng cộng 12 tấn lòng lợn các loại và 13 tấn phụ gia khác.
Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục xác minh làm rõ vi phạm của cơ sở trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.