Phát hiện giòi bò lổm ngổm trong tủ lạnh ở quán lẩu nổi tiếng

Những hình ảnh được chia sẻ cho thấy ở các khe của tủ đông chứa nhiều chất lỏng màu vàng, trong đó có nhiều giòi trắng đang ngọ nguậy.

Một quán lẩu nổi tiếng gần địa danh Hình Thiên cung, thuộc thành phố Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã bị một số cư dân mạng phản ánh về tình trạng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, một người phụ nữ trình báo tình trạng xuất hiện nhiều con giòi bò lổm ngổm ở khu vực tủ đông, nơi để các món đồ tươi sống nhúng lẩu của nhà hàng.

Người này sau đó đã phản ánh sự việc với nhân viên và nhắc họ hãy lau dọn sạch sẽ. Khi đi ra quầy thanh toán, cô hỏi nhân viên ở đây vì sao lại có giòi ở nơi chứa thực phẩm nhưng người này từ chối trả lời và lảng tránh vấn đề.

Bức xúc, nữ thực khách đã quay video, ghi lại cảnh những con giòi trắng đang bám rải rác ở các khe của tủ đông rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Những hình ảnh được chia sẻ cho thấy ở các khe của tủ đông chứa nhiều chất lỏng màu vàng, trong đó có nhiều giòi trắng đang ngọ nguậy.

Rất nhiều ý kiến cho rằng nhà hàng này không nên tiếp tục hoạt động nữa. "Tôi cảm thấy buồn nôn khi nhìn những hình ảnh mất vệ sinh như vậy"; "Nhân viên cư xử quá kém, nhà hàng này cần phải bị đóng cửa"; "Nhà hàng làm ăn không có tâm, mọi người nên tẩy chay"..., dân mạng để lại bình luận.

Ngày 29/9, Sở Y tế Đài Bắc đã cử nhân viên đến nhà hàng lẩu bị tố không đảm bảo vệ sinh để tiến hành kiểm tra cụ thể. Kết quả ghi nhận, các khu vực tủ đông đựng thực phẩm đã được lau dọn sạch sẽ và không tìm thấy dấu vết của những con giòi. Tuy nhiên, nhà hàng có nhiều dấu hiệu cho thấy những sai phạm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ nhà hàng cho biết họ vệ sinh và khử trùng thường xuyên, hằng tuần nhưng không lưu trữ thông tin về quy trình này. Ngoài ra, nhà hàng lẩu còn có những thiếu sót trong khâu vệ sinh gồm không cung cấp thông tin khám sức khỏe của nhân viên; nhân viên không được trang bị đồ bảo hộ; nguyên liệu trong tủ đông không được che đậy kỹ càng;.... Do đó, nhà hàng bị yêu cầu cần phải cải thiện vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới.

Nếu những thiếu sót trên vẫn không được cải thiện trong quá trình kiểm tra định kỳ, nhà hàng lẩu có thể bị phạt từ 60.000 đến 200 triệu nhân dân tệ, theo quy định của Luật Quản lý An toàn vệ sinh Thực phẩm.

Trước đó, một sự việc liên quan đến an toàn thực phẩm cũng đã khiến dân mạng Trung Quốc dậy sóng.

Cuối tháng 7/2024, tòa án thành phố Nam Thông (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) tuyên án bếp trưởng họ Sha và đồng nghiệp tên Fu lần lượt là 2 năm và 18 tháng tù giam về tội sản xuất, bán thực phẩm có hại.

Hai đầu bếp cũng bị phạt tổng cộng 160.000 nhân dân tệ (khoảng 563 triệu đồng) và phải xin lỗi công khai trên phương tiện truyền thông.

Tháng 9/2023, hai đầu bếp này bị bắt sau khi một nhân viên nhà hàng báo với chính quyền rằng một số đầu bếp đã cho gentamicin sulfat vào các món ăn trước khi phục vụ khách.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt tại nhà hàng (giấu tên) để kiểm tra. Họ tìm thấy 4 hộp thuốc gentamicin sulfate rỗng trong thùng rác nhà bếp và 101 hộp chưa sử dụng trong văn phòng của Sha. Họ kiểm tra một số món ăn tại nhà hàng này cho thấy đều có chứa dấu vết của thuốc.

Gentamicin sulphate là một loại kháng sinh được sử dụng ở Trung Quốc để điều trị tiêu chảy. Hiện nay loại thuốc này được bán theo đơn tại các hiệu thuốc hoặc phòng khám của bác sỹ.

Các chuyên gia cho biết người già hoặc trẻ em không nên dùng thuốc này vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ như làm tổn thương thính giác và thận.

Hai bị cáo cho biết họ cho thuốc kháng sinh trộn với thức ăn để khách không bị tiêu chảy sau khi ăn đồ ăn "khá mất vệ sinh". Họ thêm một lượng khoảng 2ml thuốc vào món khai vị lạnh cho mỗi bàn.

Các đầu bếp thú nhận rằng từ đầu năm 2023, hơn 1.600 món ăn trị giá khoảng 80.000 nhân dân tệ (281 triệu đồng) đều có chứa loại thuốc này. Nhà hàng nơi hai đầu bếp này làm việc đã bị phạt 1,18 triệu nhân dân tệ (4,1 tỷ đồng) và bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Cơ quan quản lý thị trường đã cấm Sha và Fu làm việc trong ngành thực phẩm vĩnh viễn, trong khi hai người quản lý nhà hàng mỗi người bị cấm làm việc trong ngành này 5 năm.

Minh Hoa (t/h theo Vietnamnet, VTC News)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/phat-hien-gioi-bo-lom-ngom-trong-tu-lanh-o-quan-lau-noi-tieng-204241007115730668.htm