Phát hiện hàng tấn thực phẩm bẩn tại các cơ sở giết mổ, chế biến ở Biên Hòa
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
Ngày 13/11, tin từ Công an TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện hơn 4 tấn lòng lợn và nhiều loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể, vào ngày 12/11, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Biên Hòa phối hợp với Công an phường Phước Tân tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến mỡ lợn tại khu phố Tân Mai (phường Phước Tân, TP.Biên Hòa), nơi có nhiều dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm.
Cơ sở này do bà Nguyễn Thị Dung (SN 1971, cư trú tại khu phố 8, phường Tân Biên) làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện tại cơ sở này có 10 nhân công đang sơ chế và chế biến lòng lợn phế phẩm, phát tán mùi hôi thối trên nền đất. Bên cạnh đó, có 4 lò nấu mỡ đang hoạt động, chiên lòng lợn thành dầu có màu đen và mùi hôi, cùng với 2 kho đông lạnh chứa đầy nội tạng lợn có dấu hiệu hôi thối.
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện khoảng 800kg mỡ lợn được đựng trong các can nhựa. Bà Dung không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
Làm việc với cơ quan chức năng, bà Dung cho biết toàn bộ số nội tạng (lòng lợn) trên được mua từ một số chợ trên địa bàn TP.Biên Hòa, sau đó được sơ chế, chế biến và nấu mỡ, rồi đựng vào can nhựa để bán cho các công ty chế biến cám.
Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng đã tạm giữ hơn 4 tấn lòng lợn để tiêu hủy theo quy định.
Trước đó, vào ngày 7/11, lực lượng chức năng TP.Biên Hòa đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 6 cơ sở giết mổ lợn trái phép tại phường Long Bình. Tại các cơ sở này, đoàn kiểm tra thu giữ gần 2 tấn thịt lợn giết mổ trong điều kiện mất vệ sinh, cùng với 48 con lợn sống.
Theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, các cơ sở giết mổ gia súc và kinh doanh thực phẩm hiện đang chuẩn bị hàng hóa để cung cấp ra thị trường trong dịp cuối năm.
Nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời, những chủ cơ sở này sẽ đưa các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng.
Trong thời gian tới, cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ lợn trái phép, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân và môi trường ở địa phương.