'Phố' mực nhảy đìu hiu mùa dịch
Những năm trước mực nhảy Vũng Áng dịp hè này đông kín người, có thời điểm giá mực tăng gấp đôi vẫn 'cháy hàng', nhưng nay do ảnh hưởng của dịch, số lượng khách giảm đến 80-90%.
Cứ vào độ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch là đến mùa mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - một món ăn ngon nức tiếng. Nơi đây trở thành điểm hẹn hấp dẫn thực khách gần xa.
“Số lượng khách giảm mạnh, kinh doanh nghề mực nhảy đến nay hơn 10 năm nay, nhưng chưa năm nào ế ẩm như đợt dịch này. Những năm trước, dịp hè đông kín người, ngày cuối tuần không có bàn để khách ngồi”, chị Chu Thị Hiền – chủ nhà hàng mực nhảy Thanh Nhàn chia sẻ.
Mực nhảy được các cần thủ đi câu ở biển vào ban đêm, sau đó được các chủ nhà hàng thu mua lại để thả vào các bè nổi.
Các chủ bè nổi ở Vũng Áng cho biết, giá mỗi kg mực “nhảy” hiện giao động từ 500.000 - 700.000 đồng. Những ngày dịch này không thu mua nhiều vì sợ mực nuôi lâu trong bè sẽ chết.
Theo người dân, mực nhảy là những con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục.
Ngoài mực còn cá, ghẹ được nuôi trong các bè nổi, khi có khách sẽ đưa lên chế biến theo từng món của khách yêu cầu.
Một số nhà hàng vắng khách buộc phải đóng cửa do dịch.
Theo những người kinh doanh mực nhảy, biển Vũng Áng có độ mặn cao hơn nên mực sẽ ngon hơn, mang hương vị đặc trưng so với các vùng biển khác.
Những đĩa mực sau khi chế biến được bày ra bàn.
Một lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho hay: "Trong thời điểm dịch COVID-19 đang phức tạp, chúng tôi cũng yêu cầu các nhà hàng kinh doanh hải sản đón khách nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch. Đợt trước khách dịp này đông kín, nhưng nay do dịch số lượng người đến giảm hẳn".
Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/pho-muc-nhay-diu-hiu-mua-dich-post1355683.tpo