Con đường Hà Tôn Quyền thuộc phường 4, quận 11 (TPHCM) từ nhiều năm qua nức tiếng với các món sủi cảo, trở thành địa chỉ không thể bỏ qua đối với những thực khách yêu thích món ăn truyền thống người Hoa.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các hàng quán trên con phố này buộc phải đóng cửa suốt 4 tháng theo quy định. Sau ngày thành phố cho phép buôn bán tại chỗ, khu phố sầm uất này đang "hồi sinh" khi người dân đã trở lại ăn uống bình thường.
Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền nơi giáp ranh giữa quận 5 và quận 11 tập hợp khoảng chục quán san sát nhau chuyên bán các món đặc trưng của người gốc Hoa - Ảnh: Ngô Tùng
Con phố trứ danh này đã đón khách trở lại sau một thời gian dài nghỉ tránh dịch
Từ chiều tối, thực khách bắt đầu đổ về con đường chuyên kinh doanh sủi cảo này để thưởng thức món ăn yêu thích. Tầm 7-8 giờ tối mỗi ngày là lúc cao điểm, khu phố nhỏ trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết
Xe máy của khách được xếp kín trước mỗi hàng quán trong lúc chờ mua về hoặc ăn tại chỗ
Ngoài một số hàng quán có tên chữ như Thiên Thiên, Ngọc Ý, các cửa tiệm khác đặt tên đơn giản bằng chính số nhà nơi mình kinh doanh.
Cũng chung tâm thế phấn khởi những ngày trở lại làm ăn, anh Dương Trường Lợi (quản lý quán 193) bày tỏ: "Sau mấy tháng nghỉ dịch, được đi làm lại ai nấy đều vui mừng”.
Anh Lợi cho biết, thời gian nghỉ dịch 4 tháng cả chủ và các anh chị em nhân viên đều phải nghỉ ở nhà, cũng không làm được công việc gì khác vì giãn cách xã hội. Quán bắt đầu mở cửa buôn bán trở lại từ 7/10 khi thành phố vừa bắt đầu nới lỏng giãn cách
"Mấy tháng qua nghỉ dịch cũng may nhờ có tiền nhà nước trợ cấp, rồi chủ cũng thương tình gửi tặng mì, trứng cũng đỡ đần cuộc sống", người bảo vệ đang tập trung công việc, cho hay. Theo anh, ngoài một số người làm việc 3-4 năm như mình, còn có một số người đã có thâm niên hơn 20 năm gắn bó với khu phố chuyên kinh doanh món sủi cảo này
Đến với khu phố này người dân được chào mời ngay khi còn ngồi trên xe đi ngang các hàng quán. Khi đã quyết định ghé vào quán nào, thực khách được nhân viên quán nhanh chóng sắp xếp xe gọn gàng và mời vào bàn ngồi chọn món
Thời điểm tan tầm và cao điểm là giờ ăn buổi tối, rất nhiều bạn trẻ đến thưởng thức các món sủi cảo ngay tại quán
Dù đông khách, chỉ sau ít phút gọi món, nhân viên quán đã mang những phần sủi cảo đến bàn
Thời điểm này, khắp các hàng quán đều trang bị các bình sát khuẩn đặt ngay trên bàn để khách sử dụng trong quá trình đến quán ăn uống nhằm đảm bảo an toàn hơn cho mình và cộng đồng
Sau khi ăn xong tại quán, vị khách này mua thêm 3 phần sủi cảo chiên mang về cho người ở nhà
Suốt buổi kinh doanh, các nhân viên quán mỗi người mỗi việc để kịp thời phục vụ thực khách
Một nhân viên quán trực tiếp đứng bếp phải liên tục múc món ăn ra tô, dĩa
Thông thường, các món ăn được chế biến ngay sau khi khách gọi nên đảm bảo độ giòn và nóng sốt khi thưởng thức. Hầu như quán nào cũng đáp ứng các món chủ lực như sủi cảo hải sản, sủi cảo da heo, xá xíu, sủi cảo chiên giòn
Ngoài món ăn mặn, hầu hết các quán đều bán kèm các loại nước giải khát để kịp thời "hạ nhiệt" cho khách sau khi thưởng thức các món ăn nóng hổi, cay nồng
Sau khi phố hoạt động kinh doanh trở lại, đội ngũ shippers cũng có cơ hội đảm bảo thu nhập ổn định hơn nhờ lượng khách đặt mang về
"Nhưng mấy ngày gần đây tôi nhận ít đơn hơn so với lúc còn quy định bán mang về những ngày đầu nới lỏng giãn cách, vì giờ khách đã tự đến quán ăn tại chỗ rồi", người shipper hãng Grab thổ lộ và cho biết thêm trước đó có nhiều lúc đơn "nổ" liên tục không kịp chạy
Hàng quán mở ra nhiều cũng tạo thêm cơ hội để nhiều người lao động trở lại nhịp mưu sinh
Dù cùng kinh doanh các mặt hàng giống nhau ở một khu phố sầm uất, các hàng quán đều thể hiện tinh thần vui vẻ, đoàn kết trong làm ăn, buôn bán. Mặt khác, từ chủ quán đến mỗi nhân viên đều nhiệt tình chia sẻ, hỗ trợ những người khách đến đây với tinh thần hào sảng, vô tư
Ngô Tùng