Phó thủ tướng giao Bộ Y tế ban hành quy chuẩn chất Ethylene Oxide

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo có chất Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, phó thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

 Mức giới hạn dư lượng Ethylene Oxide cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. Ảnh: Văn Hưng.

Mức giới hạn dư lượng Ethylene Oxide cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. Ảnh: Văn Hưng.

Ngày 12/9, Acecook Việt Nam tiếp tục thông báo khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay tại Việt Nam sau khi đem đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins không có chất Ethylene Oxide và chỉ có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook bị thu hồi tại EU, đại diện Acecook cho biết là có sự hiện diện của chất 2-CE. "Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên minh châu Âu về cách tính hàm lượng của Ethylene Oxide là giá trị gộp của cả Ethylene Oxide và 2-CE, sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ", đại diện Acecook lý giải.

Cũng vì điều này nên 2 lô sản phẩm miến Good, hương vị sườn heo, loại 56 gram, ngày sản xuất 10/5 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77 gram, ngày sản xuất 24/3, bị thu hồi tại EU.

Về việc chất 2-CE xuất hiện trong 2 sản phẩm, doanh nghiệp cho biết bước đầu xác minh đã có nhà cung cấp sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Trước đó, ngày 3/9, Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết hiện nay Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng Ethylene Oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm.

Ngày 6/9, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cũng cho biết Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo khẳng định Acecook và Thiên Hương đang tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ cần thêm nhiều thời gian để thu hồi sản phẩm, kiểm tra, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan để kiểm tra việc sản xuất các sản phẩm. “Bản thân doanh nghiệp và Bộ Công Thương cũng đang cùng các cơ quan chức trách để kiểm tra và xác minh rõ để xem nó xuất phát từ đâu?”, vị lãnh đạo chia sẻ.

Văn Hưng

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/pho-thu-tuong-giao-bo-y-te-ban-hanh-quy-chuan-chat-ethylene-oxide-post1262313.html