Phòng chống bệnh chết héo trên cây keo

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay bệnh chết héo cây keo do nấm Ceratocytis manginecans đã xuất hiện ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng keo bị chết khoảng 100 ha, gây thiệt hại cho người trồng rừng.

Phòng chống bệnh chết héo trên c

Triệu chứng điển hình của bệnh chết héo keo lai, keo tai tượng và keo lá tràm do nấm Ceratocystis manginecans gây ra là trên thân hoặc cành cây bị bệnh có những vết loét, thâm hoặc vết lõm ở phần vỏ cây. Vỏ và gỗ xung quanh vị trí vết bệnh bị đổi màu đậm hơn bình thường, có thể chảy nước hoặc sùi bọt. Phần gỗ ở vị trí vết bệnh bị biến màu, gỗ thường bị chuyển sang màu nâu đen hoặc màu xanh đen. Khi vỏ cây và gỗ bị chuyển màu, tán lá bắt đầu héo nhưng lá vẫn chưa rụng, một thời gian sau đó lá bị khô rụng và cây chết.

Để phòng, chống kịp thời bệnh chết héo cây keo, tránh nguy cơ bệnh lây lan và bùng phát thành dịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo, thực hiện phòng, chống bệnh chết héo cây keo. Theo dõi diễn biến bệnh, thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình bệnh hại cây rừng. Định kỳ điều tra bệnh cây ít nhất 1 lần/tháng trên các ô tiêu chuẩn được bố trí theo phương pháp hệ thống ngẫu nhiên trên lô… Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh chết héo cây keo trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, hạn chế trồng keo ở nơi có lượng mưa bình quân trên 2.400 mm/năm. Ở nơi đã xuất hiện bệnh, cần xử lý thực bì và làm đất theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm loại bỏ hoặc diệt trừ mầm bệnh. Nên luân canh loài cây, giống cây giữa các chu kỳ, đặc biệt từ chu kỳ 2 trở đi. Phòng tránh việc gây tổn thương cơ giới cho cây trồng, nhất là cây trồng từ 1 đến 3 năm. Xử lý thực bì trước khi trồng 3 tháng, thu gom thực bì, cành nhánh sau khai thác, băm nhỏ, xếp theo đường đồng mức, xử lý bằng vôi bột hoặc đốt thực bì có kiểm soát. Đào hố trước khi trồng ít nhất 1 tháng, trộn vôi đều với đất trong hố ngay sau khi đào hố. Tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trồng keo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sử dụng chế phẩm vi sinh vật hỗn hợp MF1, chế phẩm sinh học từ nấm đối kháng Trichoderma và vi khuẩn đối kháng Bacillus subtilis bón vào hố trước khi trồng.

Đối với các lô rừng được trồng từ chu kỳ 3 trở lên có dấu hiệu giảm năng suất so với chu kỳ trước, cần bón bổ sung phân vi lượng, những nơi đất có độ dốc thấp nếu trồng rừng keo từ chu kỳ 3 trở lên cần chú ý loại bỏ gốc cây cũ, làm đất toàn diện, xử lý đất bằng vôi bột, những nơi có nguy cơ ngập úng, cần lên líp để trồng. Sử dụng các giống chưa phát hiện bị bệnh hoặc tỷ lệ bị bệnh thấp. Trước khi trồng phun thuốc có hoạt chất Metalaxyl để phòng bệnh cho cây con và nên trồng vào đầu mùa mưa. Quá trình bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng rừng, cần tránh không gây tổn thương đến thân, cành, rễ của cây, sử dụng phân có hàm lượng đạm thấp khi bón thúc…

Đặc biệt là không tận thu các cây bị bệnh chết héo, không vận chuyển sang nơi khác. Nếu tỷ lệ bị bệnh bình quân từ 16 đến 50% thì tiến hành chặt, mang ra khỏi rừng và tiêu hủy các cây bị chết héo. Đồng thời, áp dụng biện pháp hóa học cục bộ theo đám nếu cây chết theo đám hoặc toàn bộ lô khi cây chết rải rác. Nếu tỷ lệ bị bệnh bình quân trên 50% thì thanh lý rừng theo quy định của pháp luật. Khi trồng lại rừng thì phải xử lý thực bì, đất theo các khuyến cáo.

PHAN LIÊN

Nguồn Bình Thuận: http://baobinhthuan.com.vn/kinh-te/phong-chong-benh-chet-heo-tren-cay-keo-130995.html